ขนมอาลัวดอกไม้
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม / 400 g. White Sugar.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม / 400 g. White Sugar.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.
5. สีผสมอาหารตามชอบ / Food Colour as you like.
อุปกรณ์
- พิมพ์ขนม พิมพ์ซิลิโคร รูปดอกไม้ตามชอบ
วิธีทำ
- เตรียมชามผสม
- ร่อนแป้งเค้ก น้ำตาลทราย เกลือ
- จากนั้นใส่กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
- เตรียมกะทะตั้งไฟ
- กรองแป้งด้วยกระชอนใส่กระทะ
- กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปปั้นได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20-30 นาที)
- เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ เพื่อผสมสี
- ผสมสีแป้งในกระทะใช้ไฟอ่อน ค่อยนวด หรือ คนผสมแป้งให้เข้ากันกับสี เสร็จแล้วพักไว้
- คั่วแป้งเค้ก (แป้งแห้ง เพื่อไว้ทาพิมพ์ขนมกันตัวขนมติดพิมพ์) คั่วไฟอ่อน จนแป้งสุก
- จากนำแป้งที่คั่วสุกแล้วทาที่พิมพ์ขนมกันติด แล้วอัดขนมที่ผสมสีไว้ลงพิมพ์ตามชอบ
- เมื่อได้ตัวดอกขนมแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ 60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ
- การอบขนมอาลัว
- ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่) สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้
- อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
- ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้
- ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่) สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น