วุ้นกรอบ วุ้นหนึบ วุ้นลูกกวาด
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. น้ำสะอาด 1300 มิลลิลิตร / 1300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 50 กรัม / 50 g. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม / 1000 g. White Sugar.
4. แป้งท้าว ชนิดเกล็ด 50 กรัม / 50 g. Rough Tapioca Flake Flour.
5. น้ำสะอาด สำหรับละลายแป้ง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
6. สีผสมอาหารตามชอบ / Food colour as you like.
7. เกลือสมุทรหยิบมือ / a bit of sea salt.
วิธีทำ
- ละลายแป้งท้าว 50 กรัม กับน้ำสะอาด 100 มิลลลิตร แล้วพักไว้
- เตรียมหม้อ ใส่น้ำสะอาด 1300 มิลลิลตร และ ผงวุ้น 50 กรัม คนผงวุ้นให้เข้ากันกับน้ำแล้วพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 15 นาที
- หลังจากพักวุ้นไว้แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย (ต้มให้เดือด ละลายแน่นอนค่ะ อิอิ)
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย ใส่กลิ่นมะลิ (หรือกลิ่นอื่นตามแต่ชอบ) คนให้น้ำตาลละลาย
- จากนั้นใส่ แป้งท้าวที่ละลายน้ำไว้ แล้วคนจนแป้งสุก (เมื่อสุกจะใส ไม่ขุ่นเหมือนตอนเทใส่ครั้งแรก)
- เมื่อแป้งสุกแล้วปิดไฟเตา
- แบ่งใส่ภาชนะ ที่ใส่ของร้อนได้ เพื่อผสมสี หรือพักให้อุ่นก่อนค่อยแบ่งเทใส่ภาชนะ
- ผสมสีผสมอาหาร ตามชอบ แล้วพักไว้ ให้วุ้นแข็งตัว
- เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้ว ตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ของเจี๊ยบตัดชิ้นประมาณ 2X2 เซนติเมตร
- จากนั้นนำไปตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง หรือ นำไปอบที่อุณหภูมิ 55 องศา นาน 10 ชั่วโมง (ทั้งนี้ระยะเวลาอบขึ้นอยู่กับขนาดที่ตัดด้วยนะคะ)
การอบวุ้น
- ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้
- อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น