วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แซลมอนดอง ซีอิ๊ว ญี่ปุ่น น้ำจิ้มซีฟู้ด แซลมองดอง เกาหลี อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น อาหารนานาชาติ เมนูแซลมอน แซลมอนดอง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แซลมอนดองซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



 แซลมอนดอง

1. แซลมอน 700 กรัม / 700 g. Salmon
2. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ )150 มิลลิลิตร / 150 ml. 
Soy sauce. (Shoyu) 

  • ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ เลือกที่ไม่เค็มมาก ส่วนผสมมีปริมาณเกลือน้อย  ดูส่วนผสมนะคะ ตอนซี้อ หากใช้แบบเค็มมากอาจจะต้องลดปริมาณโชยุลง เพราะหากน้ำดองเค็มจะแช่ข้ามคืน แช่หลายวันไม่ได้  ของเจี๊ยบโชยุ ปริมาณ เกลือ 1.6 % ค่ะ 
3. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร  /  300 ml.  Water.
4. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม  / 100 g. Gold Sugar. 
5. ขิงแก่ 15 กรัม / 15 g. Ginger.
6. กระเทียมจีน ซอย Sliced Garlic.
7. พริกจินดา แดง  ซอย Sliced Red Hot Chili.
8. พริกยอดสนเขียว  ซอย / Sliced Green Hot Chili.
9. งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า Roasted white sesame seeds.

   * บางบ้านอาจจะใส่ ต้นหอมญี่ปุ่นด้วย เพิ่มความหวานหอมให้น้ำดอง แต่ของเจี๊ยบไม่ใส่ มีคนทานต้นหอมไม่ได้ ทานด้วยค่ะ (ต้นหอม หอมแดง หอมใหญ่ บางคนทานแล้วปวดหัว ปวดไมเกรน ลองสังเกตุตัวเองดูนะคะ อันไหนทานไม่ได้ก็ไม่ใส่) แต่ไม่ใส่ก็อร่อยนะคะ อร่อยมากด้วย

สิ่งที่ทานคู่กับกับแซลมอนดอง

สาหร่ายแผ่น / Seaweed sheets.
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก / Cooked Japanese rice.
น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood Dipping Sauce.

ขั้นตอนการทำ

  • นำซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ) น้ำสะอาด น้ำตาลทราย ขิงแก่ ใส่หม้อตั้งไฟกลาง 
  • ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ก่อนนำไปดอง
  • หั่นแซลมอนเป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด
  • เทน้ำดองที่เย็นแล้วใส่ให้ท่วมแซลมอน ปิดฝาดองในตู้เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไป 
  • หากน้ำดองที่ทำไม่เค็ม สามารถดองข้ามคืน ดองหลายวันในตู้เย็นได้ค่ะ ทำหวาน ๆ ไว้นะคะ ดองนาน ๆ  ได้ ซอลมอนจะได้หนึบ ๆ 
  • หลังจากดองครบกำหนดแล้ว เวลาจะทาน ค่อยโรย กระเทียมซอย พริกซอย และ งาขาวคั่ว 

น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 10 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 50 กรัม /  50 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 



คลิปวิดีโอการทำ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงไก่ฉีก ปอเปี๊ยะสดไก่ฉีก เมนูไก่ เมนูอกไก่ เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูผัก เมนูโปรตีน เมนูเฮลตี้ healthyfood healthymenu บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงไก่ฉีก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


วัตถุดิบหลัก

1. อกไก่ / 
2. แผ่นแป้งเวียดนาม
3. ผักตามชอบของเจี๊ยบใช้แค่ แตงกวา กับ กรีนคอส / 

 ขั้นตอนการทำ

  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก (จะต้มทั้งชิ้นก็ได้ค่ะ แต่ การหั่นช่วยให้ต้มสุกไวขึ้น)
  • จากนั้นตักอกไก่ ที่ต้มสุกแล้วแช่น้ำเย็น  แล้วนำขึ้น มาฉีกเป็นชิ้น ๆ  (การแช่น้ำเย็น ช่วยหยุดความร้อน จะได้หยิบมาฉีกได้ไวขึ้น จะวางไว้ให้เย็นแล้วค่อยฉีกก็ได้ค่ะ ไม่แช่น้ำเย็นก็ได้ ) 

  • นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่น้ำ 5 วินาทีแล้วนำขึ้นจากน้ำ วางเตรียมห่อ (ไม่ต้องรอให้แผ่นแป้งนิ่มค่อยนำขึ้นจากน้ำ แช่ 5 วิ แล้วนำขึ้นจากน้ำเลย นำมาวางไว้ซักพัก แผ่นแป้งจะนิ่มขึ้นเอง) 
  • วางอกไก่ฉีกบนแผ่นแป้ง ตามด้วยผักตามชอบ แล้วทำการห่อ
  • จัดเรียงใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำจิ้มที่ทำไว้ หรือ จะจิ้มเป็นคำ ๆ ไม่ราดก็ได้ ตามแต่ชอบ


น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม /  45 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 


น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
  1. น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม /  100 g. Palm Sugar.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  3. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
  4. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ /  Crushed Roasted Peanuts as you like. 

ขั้นตอนการทำ
  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกหรือปั่นพอแหลก พักไว้
  • เตรียมหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เกลือ 
  • นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมละลาย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
  • เคี่ยวจนส่วนผสมหนีดขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟเตา 
  • ตอนเสิร์ฟ เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด




คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว แกงจืดหมูสับ อาหารเบาๆ อาหารสบายท้อง เมนูง่าย ๆ เมนูคนป่วย เมนูอ่อน ๆ อาหารอ่อน ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. ผักกาดขาว 100 กรัม
 / 100 g.  White 
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.

11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 
 / Cooking oil for fry garlic. 


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • ล้างหั่น ผักกาดขาว
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก 
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำสะอาด ซีอิ๊วขาว
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น ตามด้วยผักกาดขาว คนให้เข้ากัน ต้มให้ผักสุก
  • ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: