วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แซลมอนดอง ซีอิ๊ว ญี่ปุ่น น้ำจิ้มซีฟู้ด แซลมองดอง เกาหลี อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น อาหารนานาชาติ เมนูแซลมอน แซลมอนดอง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แซลมอนดองซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



 แซลมอนดอง

1. แซลมอน 700 กรัม / 700 g. Salmon
2. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ )150 มิลลิลิตร / 150 ml. 
Soy sauce. (Shoyu) 

  • ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ เลือกที่ไม่เค็มมาก ส่วนผสมมีปริมาณเกลือน้อย  ดูส่วนผสมนะคะ ตอนซี้อ หากใช้แบบเค็มมากอาจจะต้องลดปริมาณโชยุลง เพราะหากน้ำดองเค็มจะแช่ข้ามคืน แช่หลายวันไม่ได้  ของเจี๊ยบโชยุ ปริมาณ เกลือ 1.6 % ค่ะ 
3. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร  /  300 ml.  Water.
4. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม  / 100 g. Gold Sugar. 
5. ขิงแก่ 15 กรัม / 15 g. Ginger.
6. กระเทียมจีน ซอย Sliced Garlic.
7. พริกจินดา แดง  ซอย Sliced Red Hot Chili.
8. พริกยอดสนเขียว  ซอย / Sliced Green Hot Chili.
9. งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า Roasted white sesame seeds.

   * บางบ้านอาจจะใส่ ต้นหอมญี่ปุ่นด้วย เพิ่มความหวานหอมให้น้ำดอง แต่ของเจี๊ยบไม่ใส่ มีคนทานต้นหอมไม่ได้ ทานด้วยค่ะ (ต้นหอม หอมแดง หอมใหญ่ บางคนทานแล้วปวดหัว ปวดไมเกรน ลองสังเกตุตัวเองดูนะคะ อันไหนทานไม่ได้ก็ไม่ใส่) แต่ไม่ใส่ก็อร่อยนะคะ อร่อยมากด้วย

สิ่งที่ทานคู่กับกับแซลมอนดอง

สาหร่ายแผ่น / Seaweed sheets.
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก / Cooked Japanese rice.
น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood Dipping Sauce.

ขั้นตอนการทำ

  • นำซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ) น้ำสะอาด น้ำตาลทราย ขิงแก่ ใส่หม้อตั้งไฟกลาง 
  • ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ก่อนนำไปดอง
  • หั่นแซลมอนเป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด
  • เทน้ำดองที่เย็นแล้วใส่ให้ท่วมแซลมอน ปิดฝาดองในตู้เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไป 
  • หากน้ำดองที่ทำไม่เค็ม สามารถดองข้ามคืน ดองหลายวันในตู้เย็นได้ค่ะ ทำหวาน ๆ ไว้นะคะ ดองนาน ๆ  ได้ ซอลมอนจะได้หนึบ ๆ 
  • หลังจากดองครบกำหนดแล้ว เวลาจะทาน ค่อยโรย กระเทียมซอย พริกซอย และ งาขาวคั่ว 

น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 10 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 50 กรัม /  50 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 



คลิปวิดีโอการทำ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น