แซลมอนดองซีอิ๊ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แซลมอนดอง
1. แซลมอน 700 กรัม / 700 g. Salmon
2. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ )150 มิลลิลิตร / 150 ml. Soy sauce. (Shoyu)
- ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ เลือกที่ไม่เค็มมาก ส่วนผสมมีปริมาณเกลือน้อย ดูส่วนผสมนะคะ ตอนซี้อ หากใช้แบบเค็มมากอาจจะต้องลดปริมาณโชยุลง เพราะหากน้ำดองเค็มจะแช่ข้ามคืน แช่หลายวันไม่ได้ ของเจี๊ยบโชยุ ปริมาณ เกลือ 1.6 % ค่ะ
4. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold Sugar.
5. ขิงแก่ 15 กรัม / 15 g. Ginger.
6. กระเทียมจีน ซอย / Sliced Garlic.
7. พริกจินดา แดง ซอย / Sliced Red Hot Chili.
8. พริกยอดสนเขียว ซอย / Sliced Green Hot Chili.
9. งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า / Roasted white sesame seeds.
* บางบ้านอาจจะใส่ ต้นหอมญี่ปุ่นด้วย เพิ่มความหวานหอมให้น้ำดอง แต่ของเจี๊ยบไม่ใส่ มีคนทานต้นหอมไม่ได้ ทานด้วยค่ะ (ต้นหอม หอมแดง หอมใหญ่ บางคนทานแล้วปวดหัว ปวดไมเกรน ลองสังเกตุตัวเองดูนะคะ อันไหนทานไม่ได้ก็ไม่ใส่) แต่ไม่ใส่ก็อร่อยนะคะ อร่อยมากด้วย
สิ่งที่ทานคู่กับกับแซลมอนดอง
สาหร่ายแผ่น / Seaweed sheets.
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก / Cooked Japanese rice.
น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood Dipping Sauce.
ขั้นตอนการทำ
- นำซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (โชยุ) น้ำสะอาด น้ำตาลทราย ขิงแก่ ใส่หม้อตั้งไฟกลาง
- ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ก่อนนำไปดอง
- หั่นแซลมอนเป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด
- เทน้ำดองที่เย็นแล้วใส่ให้ท่วมแซลมอน ปิดฝาดองในตู้เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไป
- หากน้ำดองที่ทำไม่เค็ม สามารถดองข้ามคืน ดองหลายวันในตู้เย็นได้ค่ะ ทำหวาน ๆ ไว้นะคะ ดองนาน ๆ ได้ ซอลมอนจะได้หนึบ ๆ
- หลังจากดองครบกำหนดแล้ว เวลาจะทาน ค่อยโรย กระเทียมซอย พริกซอย และ งาขาวคั่ว
น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ)
ส่วนผสม / Ingredients
- พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 10 กรัม / 20 g. Green or Red Hot Chili.
- กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
* เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
* วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น