วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงไก่ฉีก ปอเปี๊ยะสดไก่ฉีก เมนูไก่ เมนูอกไก่ เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูผัก เมนูโปรตีน เมนูเฮลตี้ healthyfood healthymenu บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงไก่ฉีก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


วัตถุดิบหลัก

1. อกไก่ / 
2. แผ่นแป้งเวียดนาม
3. ผักตามชอบของเจี๊ยบใช้แค่ แตงกวา กับ กรีนคอส / 

 ขั้นตอนการทำ

  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก (จะต้มทั้งชิ้นก็ได้ค่ะ แต่ การหั่นช่วยให้ต้มสุกไวขึ้น)
  • จากนั้นตักอกไก่ ที่ต้มสุกแล้วแช่น้ำเย็น  แล้วนำขึ้น มาฉีกเป็นชิ้น ๆ  (การแช่น้ำเย็น ช่วยหยุดความร้อน จะได้หยิบมาฉีกได้ไวขึ้น จะวางไว้ให้เย็นแล้วค่อยฉีกก็ได้ค่ะ ไม่แช่น้ำเย็นก็ได้ ) 

  • นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่น้ำ 5 วินาทีแล้วนำขึ้นจากน้ำ วางเตรียมห่อ (ไม่ต้องรอให้แผ่นแป้งนิ่มค่อยนำขึ้นจากน้ำ แช่ 5 วิ แล้วนำขึ้นจากน้ำเลย นำมาวางไว้ซักพัก แผ่นแป้งจะนิ่มขึ้นเอง) 
  • วางอกไก่ฉีกบนแผ่นแป้ง ตามด้วยผักตามชอบ แล้วทำการห่อ
  • จัดเรียงใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำจิ้มที่ทำไว้ หรือ จะจิ้มเป็นคำ ๆ ไม่ราดก็ได้ ตามแต่ชอบ


น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม /  45 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 


น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
  1. น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม /  100 g. Palm Sugar.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  3. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
  4. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ /  Crushed Roasted Peanuts as you like. 

ขั้นตอนการทำ
  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกหรือปั่นพอแหลก พักไว้
  • เตรียมหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เกลือ 
  • นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมละลาย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
  • เคี่ยวจนส่วนผสมหนีดขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟเตา 
  • ตอนเสิร์ฟ เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด




คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น