เมี่ยงไก่ฉีก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วัตถุดิบหลัก
1. อกไก่ /
2. แผ่นแป้งเวียดนาม
3. ผักตามชอบของเจี๊ยบใช้แค่ แตงกวา กับ กรีนคอส /
ขั้นตอนการทำ
- หั่นอกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก (จะต้มทั้งชิ้นก็ได้ค่ะ แต่ การหั่นช่วยให้ต้มสุกไวขึ้น)
- จากนั้นตักอกไก่ ที่ต้มสุกแล้วแช่น้ำเย็น แล้วนำขึ้น มาฉีกเป็นชิ้น ๆ (การแช่น้ำเย็น ช่วยหยุดความร้อน จะได้หยิบมาฉีกได้ไวขึ้น จะวางไว้ให้เย็นแล้วค่อยฉีกก็ได้ค่ะ ไม่แช่น้ำเย็นก็ได้ )
- นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่น้ำ 5 วินาทีแล้วนำขึ้นจากน้ำ วางเตรียมห่อ (ไม่ต้องรอให้แผ่นแป้งนิ่มค่อยนำขึ้นจากน้ำ แช่ 5 วิ แล้วนำขึ้นจากน้ำเลย นำมาวางไว้ซักพัก แผ่นแป้งจะนิ่มขึ้นเอง)
- วางอกไก่ฉีกบนแผ่นแป้ง ตามด้วยผักตามชอบ แล้วทำการห่อ
- จัดเรียงใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำจิ้มที่ทำไว้ หรือ จะจิ้มเป็นคำ ๆ ไม่ราดก็ได้ ตามแต่ชอบ
น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ)
ส่วนผสม / Ingredients
- พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม / 20 g. Green or Red Hot Chili.
- กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม / 45 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
* เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
* วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
- น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
- ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ / Crushed Roasted Peanuts as you like.
ขั้นตอนการทำ
- คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกหรือปั่นพอแหลก พักไว้
- เตรียมหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เกลือ
- นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมละลาย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
- เคี่ยวจนส่วนผสมหนีดขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟเตา
- ตอนเสิร์ฟ เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น