วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว แกงจืดหมูสับ อาหารเบาๆ อาหารสบายท้อง เมนูง่าย ๆ เมนูคนป่วย เมนูอ่อน ๆ อาหารอ่อน ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. ผักกาดขาว 100 กรัม
 / 100 g.  White 
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.

11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 
 / Cooking oil for fry garlic. 


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • ล้างหั่น ผักกาดขาว
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก 
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำสะอาด ซีอิ๊วขาว
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น ตามด้วยผักกาดขาว คนให้เข้ากัน ต้มให้ผักสุก
  • ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น