วันศุกร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ลาบไข่ คั่ว ลาบไข่ เมนูโปรตีน เมนูไม่อ้วน เมนูง่ายๆ เมนูไข่ เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ลาบไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง / 4 Chicken Eggs.
2. น้ำปลาแท้  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
3. น้ำมะนาว  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Lime Juice.
4. พริกป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
5. ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice
6. หอมแดงซอย  40  กรัม / 40 g. Sliced Shallots.
7. กระเทียมไทย  20  กรัม / 20 g. Sliced Small Garlic.
8. ผักชีฝรั่ง ซอย  10  กรัม /  10 g. Sliced Culantro.
9. สะระแหน่  10  กรัม / 10 g. Mint.

* ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ชอบเปรี้ยวเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดขั้วพริก เด็ด สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แล้วล้างให้สะอาด
  • แกะกระเทียม หอมแดงแล้วล้างให้สะอาด
  • ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง 

  • ตอกไข่ใส่กระทะ จากนั้นคั่วจนไข่จับกันเป็นก้อน แล้วปิดไฟเตา
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
  • ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ กระเทียม พริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ
คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ ข้าวโพดทอด ของทานเล่น เมนูทอด เมนูเด็ก เมนูปาร์ตี้ เมนูปีใหม่ เมนูเด็กๆชอบ เมนูอร่อย เมนูข้าวโพด เมนูง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวโพดทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1.ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet corn.
2. ไข่  2 ฟอง  (110 กรัม) /  110 g. Eggs.
3. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา /
1/2 tsp. Ground white pepper.
5. แป้งมัน 50 กรัม / 50 g. Tapioca flour.
6. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
7. ผงฟู 1 ช้อนชา / 1 tsp. Baking powder.
8. น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cool water.
9. น้ำมันสำหรับทอ
 / Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ

  • ฝานข้าวโพดดิบเตรียมไว้
  • เตรียมชามผสม ใส่ไข่ เกลือ พริกไทยป่น ตีให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวจ้าว ตามด้วยผงฟู และ น้ำเย็นจัด แล้วคนให้เข้ากัน
  • ใส่ข้าวโพด แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปทอดไฟกลางค่อนไปทางไฟแรง จนเหลืองกรอบ
  • เสร็จแล้วตัดขึ้นใส่จานจัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย หรือ ซอสพริกตามชอบ 

น้ำจิ้ม

1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม  /  20 g. Minced garlic. 
3. รากผักชีสับละเอียด 10 กรัม / 10 g. Minced Coriander root.
4. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
7. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนหนืด แต่ไม่ต้องหนีดมากนะคะ แค่รู้สึกว่าข้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ




คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ วุ้นน้ำมะพร้าว อัญชัน วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าว ขนมไทย ของหวานไทย ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน

วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าวอัญชัน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม /Ingredients

1. น้ำมะพร้าว 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Coconut Water.
3. เนื้อมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
4. ผงวุ้น 15 กรัม / 15 g. Agar Agar Powder.
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. White Sugar.
6. ดอกอัญชันแห้ง 10 ดอก / 10 Dried butterfly pea flowers.
7. เกลือทะเล หยิบมือ
(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ) / a bit of sea salt.


ขั้นตอนการทำ

  • ละลายผงวุ้น กับ น้ำมะพร้าว พักไว้ 15 นาที 
  • นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ 
  • พอเดือดใส่น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว เกลือเล็กน้อย
  • คนให้น้ำตาลทรายละลายดี
  • จากนั้นปิดไฟเตา เทหรือตักใส่ภาชนะ
  • พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง 
  • เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้ว ตัดแบ่งเป็นชิ้นใส่กล่อง หรือ จานพร้อมเสิร์ฟ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ