ข้าวโพดทอด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1.ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet corn.
2. ไข่ 2 ฟอง (110 กรัม) / 110 g. Eggs.
3. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
5. แป้งมัน 50 กรัม / 50 g. Tapioca flour.
6. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
7. ผงฟู 1 ช้อนชา / 1 tsp. Baking powder.
8. น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cool water.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- ฝานข้าวโพดดิบเตรียมไว้
- เตรียมชามผสม ใส่ไข่ เกลือ พริกไทยป่น ตีให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวจ้าว ตามด้วยผงฟู และ น้ำเย็นจัด แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวโพด แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำไปทอดไฟกลางค่อนไปทางไฟแรง จนเหลืองกรอบ
- เสร็จแล้วตัดขึ้นใส่จานจัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย หรือ ซอสพริกตามชอบ
น้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
3. รากผักชีสับละเอียด 10 กรัม / 10 g. Minced Coriander root.
4. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
7. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนหนืด แต่ไม่ต้องหนีดมากนะคะ แค่รู้สึกว่าข้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น