วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเกรียบปากหม้อ แป้งบาง ไส้แน่น หมูจุก เน้นๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวเกรียบปากหม้อ

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ไส้ ข้าวเกรียบปากหม้อ  ในสูตรปั้นไส้ลูกละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 200  กรัม  / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 60 กรัม  /  60 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 60 กรัม  /  60 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 40 กรัม  / 40 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม  /  200 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.


ขั้นตอนการทำ
  • โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
  • โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

  • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก ++


แป้ง ข้าวเกรียบปากหม้อ

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. water.
  • คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • ตั้งหม้อนึ่ง ขึงผ้าที่ปากหม้อให้ตึง ใช้ไฟแรงในการนึ่ง
  • ตักแป้ง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วนที่ปากหม้อ (ก่อนตักแป้งคนก่อนนะคะ แป้งมักจะนอนอยู่ก้นชาม)
  • ปิดฝานึ่งประมาณ 30 วินาที หรือจนแป้งสุก ขึ้นอยู่กับความหนาของแป้งด้วยค่ะ
  • เมื่อสุกแล้วใส่ไส้ที่ปั้นไว้ 
  • ใช้ไม้ (ไม้พาย) จุ่มน้ำ ปาดห่อตัวใส่
  • ตักออก พักในภาชนะที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดภาชนะ)
  • จากนั้น ทาตัวขนมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดกัน) 


กะทิสำหรับราด
1.กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice flour.
    * หากชอบข้นมากเพิ่มแป้งข้าวเจ้าได้ตามชอบ 
3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นใส่หม้อตั้งไฟ จะทำให้คนให้เข้ากันได้ง่าย
  • จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟอ่อน - ไฟกลาง คนให้เข้ากัน จนกะทิมีความข้นขึ้น แล้วปิดไฟเตา ยกลงจัดเสิร์ฟ



เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












How to สูตร วิธีทำ น้ำจิ้มหมูกระทะ หมูกระทะ หมูกะทิ เรียลไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

หมูกระทะ หมูกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



น้ำจิ้มหมูกระทะ
ส่วนผสม / Ingredients 

1. พริกจินดาแดง  100 กรัม  /   100 g. Red Hot Chilli.
2. กระเทียม 100 กรัม  /   100 g. Garlic.
3. รากผักชี  20 กรัม  /   20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร  /   500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง  200 มิลลิลิตร  /   200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย  200 กรัม  /  200 g. Sugar.
7. ซอสพริก  300 กรัม  /   300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /   1/2 tsp. Sea Salt. 
10. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว  40 กรัม  / 40 g. Roasted white sesame seeds.
                      

น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ 
  • น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
  • ซอสถั่วเหลือง  ใช้ ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง
  • ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
  • น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง 
  • หากต้องการลดความฉุนของพริกหรือกระเทียม บดพริกกระเทียม แล้วนำปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก่อนค่อนน้ำมาปั่นผสมกับส่วนผสมอื่นนะคะ 

ขั้นตอนการทำ
  • คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา)  หรือไม่บุบก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ
  • ปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
  • นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยว ประมาณ 15 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ 
  • ครบ 15 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน  ตักเสริฟได้ค่ะ




น้ำซุปหมูกระทะ

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  7. กระดูกหมู 650 กรัม / 650 g. Pork bone.
  8. หัวผักกาด 250 กรัม / 250 g. White Radish.
  9. แครอท 150 กรัม / 150 g. Carrot.
  10. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
ขั้นตอนการทำ
  • ปอกหัวผักกาด และแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • หากมีเวลา ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส) แต่วันนี้เจี๊ยบต้มเลยนะคะ ไม่ได้ลวกก่อน 
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตามด้วยซอสถั่วเหลือง  หัวผักกาด แครอท  
  • ต้มจนเดือนใส่กระดูกหมู  ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป
  • ปิดไฟเตา

    * กระดูกหมูที่ต้มไว้ นำไปทำเมนูอื่นได้ เช่น เล้งแซ่บ ตามภาพด้านล่างนะคะ 







หมูหมักกะทิ
1. หมู 500 กรัม / 500 g. Pork.
2. กะทิเรียลไทย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. RealThai Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
6. แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tapioca Starch.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.

* คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืนในตู้เย็นได้เลยค่ะ 





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

 










วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าวสีทอง ขนมไทย ของหวานไทย ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน

วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม /Ingredients

1. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. เนื้อมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
4. ผงวุ้น 15 กรัม / 15 g. Agar Agar Powder.
5. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold Sugar.

   * เกลือ หยิบมือ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ 


ขั้นตอนการทำ

  • ละลายผงวุ้น กับ น้ำมะพร้าว และน้ำสะอาด พักไว้ 15 นาที 
  • นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ 
  • พอเดือดใส่น้ำตาลทรายทอง เนื้อมะพร้าว
  • คนให้น้ำตาลทรายละลายดี
  • จากนั้นปิดไฟเตา เทหรือตักใส่ภาชะนะ
  • พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 





ชุดนี้ ใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ


ชุดนี้ ใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ