วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเกรียบปากหม้อ แป้งบาง ไส้แน่น หมูจุก เน้นๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวเกรียบปากหม้อ

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ไส้ ข้าวเกรียบปากหม้อ  ในสูตรปั้นไส้ลูกละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 200  กรัม  / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 60 กรัม  /  60 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 60 กรัม  /  60 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 40 กรัม  / 40 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม  /  200 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.


ขั้นตอนการทำ
  • โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
  • โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

  • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก ++


แป้ง ข้าวเกรียบปากหม้อ

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. water.
  • คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • ตั้งหม้อนึ่ง ขึงผ้าที่ปากหม้อให้ตึง ใช้ไฟแรงในการนึ่ง
  • ตักแป้ง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วนที่ปากหม้อ (ก่อนตักแป้งคนก่อนนะคะ แป้งมักจะนอนอยู่ก้นชาม)
  • ปิดฝานึ่งประมาณ 30 วินาที หรือจนแป้งสุก ขึ้นอยู่กับความหนาของแป้งด้วยค่ะ
  • เมื่อสุกแล้วใส่ไส้ที่ปั้นไว้ 
  • ใช้ไม้ (ไม้พาย) จุ่มน้ำ ปาดห่อตัวใส่
  • ตักออก พักในภาชนะที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดภาชนะ)
  • จากนั้น ทาตัวขนมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดกัน) 


กะทิสำหรับราด
1.กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice flour.
    * หากชอบข้นมากเพิ่มแป้งข้าวเจ้าได้ตามชอบ 
3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นใส่หม้อตั้งไฟ จะทำให้คนให้เข้ากันได้ง่าย
  • จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟอ่อน - ไฟกลาง คนให้เข้ากัน จนกะทิมีความข้นขึ้น แล้วปิดไฟเตา ยกลงจัดเสิร์ฟ



เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น