หมูกระทะ หมูกะทิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. พริกจินดาแดง 100 กรัม / 100 g. Red Hot Chilli.
2. กระเทียม 100 กรัม / 100 g. Garlic.
3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
7. ซอสพริก 300 กรัม / 300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว 40 กรัม / 40 g. Roasted white sesame seeds.
* น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1. พริกจินดาแดง 100 กรัม / 100 g. Red Hot Chilli.
2. กระเทียม 100 กรัม / 100 g. Garlic.
3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
7. ซอสพริก 300 กรัม / 300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว 40 กรัม / 40 g. Roasted white sesame seeds.
* น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ
- น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
- ซอสถั่วเหลือง ใช้ ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง
- ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
- น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง
- หากต้องการลดความฉุนของพริกหรือกระเทียม บดพริกกระเทียม แล้วนำปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก่อนค่อนน้ำมาปั่นผสมกับส่วนผสมอื่นนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา) หรือไม่บุบก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ
- ปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
- นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยว ประมาณ 15 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
- ครบ 15 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน ตักเสริฟได้ค่ะ
น้ำซุปหมูกระทะ
* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
- น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
- กระดูกหมู 650 กรัม / 650 g. Pork bone.
- หัวผักกาด 250 กรัม / 250 g. White Radish.
- แครอท 150 กรัม / 150 g. Carrot.
- น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกหัวผักกาด และแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- หากมีเวลา ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส) แต่วันนี้เจี๊ยบต้มเลยนะคะ ไม่ได้ลวกก่อน
- นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตามด้วยซอสถั่วเหลือง หัวผักกาด แครอท
- ต้มจนเดือนใส่กระดูกหมู ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
- พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป
- ปิดไฟเตา
* กระดูกหมูที่ต้มไว้ นำไปทำเมนูอื่นได้ เช่น เล้งแซ่บ ตามภาพด้านล่างนะคะ
หมูหมักกะทิ
1. หมู 500 กรัม / 500 g. Pork.
2. กะทิเรียลไทย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. RealThai Coconut Milk.
1. หมู 500 กรัม / 500 g. Pork.
2. กะทิเรียลไทย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. RealThai Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
6. แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tapioca Starch.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
6. แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tapioca Starch.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
* คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืนในตู้เย็นได้เลยค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น