วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าวสีทอง ขนมไทย ของหวานไทย ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน

วุ้นมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม /Ingredients

1. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. เนื้อมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
4. ผงวุ้น 15 กรัม / 15 g. Agar Agar Powder.
5. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold Sugar.

   * เกลือ หยิบมือ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ 


ขั้นตอนการทำ

  • ละลายผงวุ้น กับ น้ำมะพร้าว และน้ำสะอาด พักไว้ 15 นาที 
  • นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ 
  • พอเดือดใส่น้ำตาลทรายทอง เนื้อมะพร้าว
  • คนให้น้ำตาลทรายละลายดี
  • จากนั้นปิดไฟเตา เทหรือตักใส่ภาชะนะ
  • พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 





ชุดนี้ ใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ


ชุดนี้ ใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ


วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ทอดมันหัวปลี หมูสับ น้ำจิ้มอาจาด น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มถั่ว ทอดมัน สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ทอดมันหัวปลี หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

สูตรนี้ทำได้ 100 ชิ้น ++
 มีสูตรเดิมที่เคยทำไว้ 50 ชิ้น ++ กดดูได้ที่นี่นะคะ 
 >>  ทอดมันหัวปลี สูตรเดิม <<
อาจจะมีส่วนผสมบางอย่างต่างกัน หรือลดลงบ้างนิดหน่อย 




ส่วนผสม / Ingredients
(ในสูตรทำได้ 100 ชิ้น ++  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นค่ะ) 
ใส่กล่องสี่เหลี่ยม แบบภาพด้านล่างได้ทั้งหมด 6 กล่อง

1. หัวปลีสับ 600 กรัม / 600 g. Chopped Banana blossom.
2. หมูบดแช่เย็น 600 กรัม  / 600 g. Ground pork.
3. ไข่เป็ดแช่เย็น  4 ฟอง  240 กรัม /  240 g. Duck Eggs.
4. พริกแกงเผ็ด 200 กรัม / 200 g. Red curry paste.
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
6. น้ำปลาแท้ 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. แป้งทอดกรอบ 200 กรัม / 200 g. Crispy Flour.
8. ใบมะกรูดซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced kaffir lime leaves.
9. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. 
Holy Basil leave.

* พริกแกงเจี๊ยบโขลกเอง ในพริกแกงจะมีความเค็มจากทั้งเกลือ และกะปิ อยู่แล้ว เจี๊ยบจึงปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอีกหน่อย  ถ้าพริกแกงที่ใช้ไม่เค็มมาก (ไม่มีส่วนผสมของเกลือและกะปิ)  อาจจะต้องใส่น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือ ซีอิ๊วขาว เพิ่ม ตามชอบนะคะ 

* ส่วนผสมที่แช่เย็น  จะทำให้ทอดมันเด้งนุ่มค่ะ 


พริกแกงเผ็ด / Red curry paste

1. พริกชีฟ้าแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Cayenne pepper.  *
2. เกลือสมุทร 8 กรัม / 8 g. Sea Salt.
3. พริกไทยเม็ดขาว 8 กรัม / 8 g. White pepper.
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
7. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
8. หอมแดง 49 กรัม / 49 g. Shallot.
9. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
10. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

* พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ 
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ เพราะตัวทอดมันจะใส่ใบมะกรูด อยู่แล้ว จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอีกค่ะ

น้ำจิ้มอาจาด / Ar-jad Dipping Sauce 1. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tspSea Salt.
4. น้ำส้มสายชู 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Vinegar.
5. แตงกวาซอย 140 กรัม / 140 g. Sliced Cucumber.
6. หอมแดงซอย 100 กรัม / 100 g.  Sliced Shallots.
7. พริกชีฟ้าซอย  80 กรัม / 80 g. Sliced Cayenne pepper.


    น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มไก่ใส่ถั่ว)
     / Sweet chili sauce

    1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม / 40 g. Minced Red Hot Chili.
    2. กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม  /  40 g. Minced garlic. 
    3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar
    4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
    5. น้ำส้มสายชู 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Vinegar.
    6. น้ำสะอาด  300 มิลลิลิตร  / 300 ml. Water.
    7. ถั่วลิสงคั่วบด 50 g. / 50 g. Crushed Roasted Peanuts.

    * ถ้าชอบหวาน ๆ เหนียว ๆ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ ถ้าชอบเค็ม ๆ เพิ่มเกลือได้อีกตามชอบ เช่นกันค่ะ เจี๊ยบจะทำใส ๆ เย็น ๆ หน่อย จะไม่เหนียวไม่เค็มไม่หวานมาก 


    ขั้นตอนการทำ
    • ซอยแตงกวา หอมแดง และพริกชีฟ้าแล้วพักไว้
    • ทำน้ำจิ้มอาจาด นำน้ำส้ม สายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้ว ใส่แตงกวา พริก และ หอมแดงซอย
    • ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 2 นาที จากนั้นใส่พริกและกระเทียบสับ คนให้เข้ากัน ต้มเดือดอีก 1 นาที (หรือต้มจนหนืดตามชอบ แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ พอเย็นตัวลงเค้าจะเหนียวขึ้นอีก) จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นใส่ถั่วลิสงคั่วบด
    • โขลกพริกแกงให้ละเอียด
    • ปอกหัวปลี แล้วสับ ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นนำไป แช่ในมะขามเปียก ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ
    • เตรียมชามผสม
    • ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ไข่เป็ด พริกแกง ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย
    • ใส่หมูบด แป้งทอดกรอบ คนผสมและนวดให้เข้ากัน นวด ๆ ฟาด ๆ นาน ๆ หน่อย จะช่วยให้ทอดมันนุ่มเด้ง ค่ะ
    • ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
    • นำไปทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง ทอดเสร็จแล้วนำ ใบกะเพราลงทอด
    • จัดจานเสิร์ฟ โรยด้วยใบกะเพราทอด ทานคู่กับ น้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มถั่ว (ถ้าไม่อยากทำน้ำจิ้ม ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยค่า)


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


    :


    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :













    วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2566

    How to สูตร วิธีทำ หมกปลานิล หมกปลา สูตรอีสาน เมนูปลา เมนูไม่อ้วน เมนูผัก เมนูสบายท้อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

     หมก ปลานิล


    สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :)  ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ 

    มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



    ส่วนผสม / 
    Ingredients

    พริกแกง (ข้อ 1-7 )
    1. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
    2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
    3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
    4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
    5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
    6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
    7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.
      * ข้าวเบือ 
      คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

    8. เนื้อปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
      * เจี๊ยบใช้ปลานิล ที่แล่ดึ่งก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ทานได้สบายใจ เวลาซื้อปลา ถามคนขายนะคะว่าทำให้มั๊ย บางที่รับทำบางที่ไม่รับ หรือรับแต่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 
    9. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce. 
      * หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ
    10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
    11. ต้นหอม 150 กรัม / 150 g. Spring onion.
    12. ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill.
    13. ผักกวางตุ้ง 350 กรัม / 350 g. False pak choi.
    14. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
    15. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

    ขั้นตอนการทำ

    • ขั้นตอนการเตรียม
    • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
    • หั่นปลาเป็นชิ้น ๆ ล้างปลา โดยนำปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
    • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
    • แกะ หอมแดง กระเทียม
    • ฉีกใบมะกรูด
    • เด็ดใบแมงลัก
    • ล้าง หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
    • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
    • เตรียมอ่างผสม  
    • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้ว คนผสมให้เข้ากัน
    • จากนั้นใส่เนื้อปลา ตามด้วย ต้นหอม ผักชีลาว กวางตุ้ง ใบมะกรูด ใบแมงลัก  คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  20 นาที  
      ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 




    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :