วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ หมกปลานิล หมกปลา สูตรอีสาน เมนูปลา เมนูไม่อ้วน เมนูผัก เมนูสบายท้อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 หมก ปลานิล


สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :)  ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เนื้อปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
    * เจี๊ยบใช้ปลานิล ที่แล่ดึ่งก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ทานได้สบายใจ เวลาซื้อปลา ถามคนขายนะคะว่าทำให้มั๊ย บางที่รับทำบางที่ไม่รับ หรือรับแต่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 
  9. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce. 
    * หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ
  10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  11. ต้นหอม 150 กรัม / 150 g. Spring onion.
  12. ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill.
  13. ผักกวางตุ้ง 350 กรัม / 350 g. False pak choi.
  14. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
  15. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • หั่นปลาเป็นชิ้น ๆ ล้างปลา โดยนำปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก
  • ล้าง หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้ว คนผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อปลา ตามด้วย ต้นหอม ผักชีลาว กวางตุ้ง ใบมะกรูด ใบแมงลัก  คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  20 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น