วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ทอดมันหัวปลี หมูสับ น้ำจิ้มอาจาด น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มถั่ว ทอดมัน สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ทอดมันหัวปลี หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

สูตรนี้ทำได้ 100 ชิ้น ++
 มีสูตรเดิมที่เคยทำไว้ 50 ชิ้น ++ กดดูได้ที่นี่นะคะ 
 >>  ทอดมันหัวปลี สูตรเดิม <<
อาจจะมีส่วนผสมบางอย่างต่างกัน หรือลดลงบ้างนิดหน่อย 




ส่วนผสม / Ingredients
(ในสูตรทำได้ 100 ชิ้น ++  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นค่ะ) 
ใส่กล่องสี่เหลี่ยม แบบภาพด้านล่างได้ทั้งหมด 6 กล่อง

1. หัวปลีสับ 600 กรัม / 600 g. Chopped Banana blossom.
2. หมูบดแช่เย็น 600 กรัม  / 600 g. Ground pork.
3. ไข่เป็ดแช่เย็น  4 ฟอง  240 กรัม /  240 g. Duck Eggs.
4. พริกแกงเผ็ด 200 กรัม / 200 g. Red curry paste.
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
6. น้ำปลาแท้ 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. แป้งทอดกรอบ 200 กรัม / 200 g. Crispy Flour.
8. ใบมะกรูดซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced kaffir lime leaves.
9. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. 
Holy Basil leave.

* พริกแกงเจี๊ยบโขลกเอง ในพริกแกงจะมีความเค็มจากทั้งเกลือ และกะปิ อยู่แล้ว เจี๊ยบจึงปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอีกหน่อย  ถ้าพริกแกงที่ใช้ไม่เค็มมาก (ไม่มีส่วนผสมของเกลือและกะปิ)  อาจจะต้องใส่น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือ ซีอิ๊วขาว เพิ่ม ตามชอบนะคะ 

* ส่วนผสมที่แช่เย็น  จะทำให้ทอดมันเด้งนุ่มค่ะ 


พริกแกงเผ็ด / Red curry paste

1. พริกชีฟ้าแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Cayenne pepper.  *
2. เกลือสมุทร 8 กรัม / 8 g. Sea Salt.
3. พริกไทยเม็ดขาว 8 กรัม / 8 g. White pepper.
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
7. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
8. หอมแดง 49 กรัม / 49 g. Shallot.
9. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
10. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

* พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ 
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ เพราะตัวทอดมันจะใส่ใบมะกรูด อยู่แล้ว จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอีกค่ะ

น้ำจิ้มอาจาด / Ar-jad Dipping Sauce 1. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tspSea Salt.
4. น้ำส้มสายชู 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Vinegar.
5. แตงกวาซอย 140 กรัม / 140 g. Sliced Cucumber.
6. หอมแดงซอย 100 กรัม / 100 g.  Sliced Shallots.
7. พริกชีฟ้าซอย  80 กรัม / 80 g. Sliced Cayenne pepper.


    น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มไก่ใส่ถั่ว)
     / Sweet chili sauce

    1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม / 40 g. Minced Red Hot Chili.
    2. กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม  /  40 g. Minced garlic. 
    3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar
    4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
    5. น้ำส้มสายชู 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Vinegar.
    6. น้ำสะอาด  300 มิลลิลิตร  / 300 ml. Water.
    7. ถั่วลิสงคั่วบด 50 g. / 50 g. Crushed Roasted Peanuts.

    * ถ้าชอบหวาน ๆ เหนียว ๆ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ ถ้าชอบเค็ม ๆ เพิ่มเกลือได้อีกตามชอบ เช่นกันค่ะ เจี๊ยบจะทำใส ๆ เย็น ๆ หน่อย จะไม่เหนียวไม่เค็มไม่หวานมาก 


    ขั้นตอนการทำ
    • ซอยแตงกวา หอมแดง และพริกชีฟ้าแล้วพักไว้
    • ทำน้ำจิ้มอาจาด นำน้ำส้ม สายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้ว ใส่แตงกวา พริก และ หอมแดงซอย
    • ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 2 นาที จากนั้นใส่พริกและกระเทียบสับ คนให้เข้ากัน ต้มเดือดอีก 1 นาที (หรือต้มจนหนืดตามชอบ แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ พอเย็นตัวลงเค้าจะเหนียวขึ้นอีก) จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นใส่ถั่วลิสงคั่วบด
    • โขลกพริกแกงให้ละเอียด
    • ปอกหัวปลี แล้วสับ ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นนำไป แช่ในมะขามเปียก ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ
    • เตรียมชามผสม
    • ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ไข่เป็ด พริกแกง ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย
    • ใส่หมูบด แป้งทอดกรอบ คนผสมและนวดให้เข้ากัน นวด ๆ ฟาด ๆ นาน ๆ หน่อย จะช่วยให้ทอดมันนุ่มเด้ง ค่ะ
    • ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
    • นำไปทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง ทอดเสร็จแล้วนำ ใบกะเพราลงทอด
    • จัดจานเสิร์ฟ โรยด้วยใบกะเพราทอด ทานคู่กับ น้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มถั่ว (ถ้าไม่อยากทำน้ำจิ้ม ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยค่า)


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


    :


    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :













    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น