วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ เนื้อสับ ผัด กะเพรา วุ้นเส้น หน่อไม้ อาหารเส้น อาหารจานเดียว เมนูหน่อไม้ เมนูผัด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เนื้อสับ ผัด กะเพรา

 วุ้นเส้น หน่อไม้

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม  / 50 g. Dehydrated Glass noodle.
2. เนื้อสันสะโพกสับ 200 กรัม  / 200 g. Minced sirloin.
3. หน่อไม้ต้ม 200 กรัม  / 200 g. Boiled bamboo shoots.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. พริกแห้ง 5 กรัม
  / 5 g. Dried Chili.
6. ใบกะเพรา  20 กรัม  / 20 g.  Holy Basil.
7. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
8. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Fish Sauce.
9. ซอสหอยรางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Water.
12. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1  tsp. Ground white pepper.
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil. 

* แช่วุ้นเส้นนานมาก ๆ ให้ดูดน้ำเข้าไปเยอะ ๆ เวลาผัดจะได้ไม่แห้ง หากแช่ไม่นาน เวลาผัดอาจจะต้องเติมน้ำไปอีกเยอะหน่อยนะคะ เผื่อให้วุ้นเส้น ฉ่ำๆ ไม่แห้ง 
* หากใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องใส่น้ำเยอะ



ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำ ไว้จนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง เพื่อไม่ให้เส้นยาวเกินไป จะทำให้ผัดง่าย และตักทานได้ง่าย
  • แช่พริกแห้งในน้ำอุ่น ไว้จนนิ่ม (พริกแห้งแช่น้ำทำให้เวลาผัด พริกไม่ไหม้ ไว (ไหม้เร็ว) 
  • หั่นซอยหน่อไม้ต้มเป็นชิ้นพอคำ 
  • สับเนื้อ หรือ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ 
  • เตรียมกะเพรา เด็ด ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เตรียมใบมะกรูด ล้าง ฉีก แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแห้ง (ที่แช่น้ำไว้) กับ กระเทียมให้แหลก
  • ผสมซอส เตรียมไว้ (น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัดพอสุก
  • ใส่วุ้นเส้น หน่อไม้ ใบมะกรูด กะเพรา พริกไทยป่น 
  • ผัดให้เข้ากัน (ผัดแรก ๆ น้ำจะเยอะ ไม่ต้องตกใจ เดียววุ้นเส้นจะดูดน้ำเข้าไปเองค่ะ )
  • เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ  
  • ทานได้เลยเหมือนทานผัดหมี่ ผัดเส้น ไม่ต้องข้าวก็ได้นะคะ เดียวจะได้รับแป้งเยอะเกินไป ระวังอ้วนน๊า อิอิ ปกติเวลาผัดเส้น เจี๊ยบจะไม่ทานกับข้าว เพราะมีเส้นที่เป็นแป้งแล้วค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูเปียก สาคู เผือก ข้าวโพด กะทิสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูเผือก สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูข้าวโพด ของหวานข้าวโพด ของหวานเผือก เมนูเผือก

     สาคูเปียก 

เผือก ข้าวโพดหวาน กะทิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบนมสด เปลี่ยน กะทิสด เป็นนมสดได้เลยนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

สาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 200 กรัม 200 g. Diced Taro.
4. ข้าวโพดหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweet Corn.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา 
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
7. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) 1500 ml. Water.
8. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.


กะทิสด มะพร้าวอ่อน (เปลี่ยนเป็นนมสด ได้ตามชอบ) 
1. กะทิสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม /.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat



  • ขั้นตอนทำ
  • คั้นกะทิ
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด 
  • ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้  (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ) 
  • เตรียมใบเตยมัด ไว้ต้มสาคู
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 



  • ทำกะทิสด มะพร้าวอ่อน
  • นำกะทิสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที หรือมากกว่า 



  • ทำสาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • ใส่ใบเตย ตามด้วย เกลือ
  • พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที) 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพดหวาน ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20-30 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย กะทิสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้








คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนม สัมปันนี ขนมไทย ขนมไทยโบราณ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมสัมปันนี ดอกเดซี่

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ผสมสีเหลืองทำเป็นเกสร ตรงกลางดอก หรือ แปะทองคำแปลว (ฟู้ดเกรด) เป็นเกสร เพิ่มมูลค่าให้ขนม

ส่วนผสม / ingredients

1. แป้งมัน 500 กรัม
/ 500 g. Tapioca Starch.
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย  200 กรัม / 200 g. White Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ Food Colour as you like.
6. เทียนอบขนม  / Bakery candles as you like.
7. พิมพ์ขนม เจี๊ยบใช้พิมพ์ซิลิโคน ดอกเดซี่  / S
ilicone flower mold.
    * ใช้พิมพ์แบบเคาะก็ได้ค่ะ ตามแต่มีนะคะ 



  
ขั้นตอนการเตรียม
  • ทำน้ำเชื่อมกะทิ นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้กะทิมีความหนืด มีความข้นขึ้น คล้ายยางมะตูม หรือ นมข้น จากนั้น ปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น (กะทิ หากเคี่ยวเหลวไป ตัวดอกขนมจะไม่อยู่ตัว ไม่คงตัว แต่หากเคี่ยวข้นจนเกินไป เวลาผสมแป้ง แป้งจะแห้งเร็วมาก ไม่เหนียวจับกัน จะปั้นเป็นดอก ไม่ทัน หรือ ปั้นไม่ได้เลย)

  • คั่วแป้งให้สุก นำแป้งมันไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟ่ออน คั่วจนแป้งสุก เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลาคั่วประมาณ 40 นาที (แป้งที่สุกแล้วแป้งจะลื่น ไม่ติดกระทะ แนะนำให้ชิมแป้งดิบ ก่อนคั่ว เทียบกับแป้งที่คั่วสุกแล้ว แป้งดิบ และ แป้งสุก รสชาติจะมีความต่างกัน)

  • ทำดอกขนม  แนะนำให้ทำทีละน้อย ผสมแป้งทีละน้อยหมดแล้วค่อยผสมใหม่ 
  • ผสมน้ำเชื่อม กับสีผสมอาหารตามชอบ จากนั้นใส่แป้งที่คั่วไว้ ลงนวดผสมให้เข้ากัน (ของเจี๊ยบผสมน้ำเชื่อมครั้งละ 50 มิลลิลิตร กับแป้งคั่ว 50 กรัม  จะนวดแล้วปั้นได้พอดี แต่ ปริมาณอาจจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหลว ข้น ของน้ำเชื่อมที่เคี่ยวด้วยนะคะ ) 
  • ได้แป้งที่นวดผสมกับน้ำเชื่อมแล้ว กดใส่พิมพ์ทำเป็นดอกขนม เสร็จแล้วทานได้เลย (แป้งคั่วสุกแล้ว ) หรือนำไปอบควันเทียน เพิ่มความหอมให้ขนม 


  • การอบควันเทียน ทำได้สองแบบ
  • อบตอนคั่วแป้งเสร็จ ก่อนปั้น
    นำแป้งที่คั่วสุกแล้วใส่ภาชนะที่มีฝาปิด แหวกแป้งตรงกลาง วางถ้วยเล็กๆ ตรงกลาง จุดเทียนอบขนมแล้วดับไฟให้เหลือแต่ควัน ปิดฝาอบ  อบนาน หรือ อบหลาย ๆ รอบได้ตามชอบ
  • อบตอนปั้นเป็นดอกเสร็จแล้ว  แต่ขึ้นตอนนี้ ต้องระวัง ความร้อนอาจจะทำให้ขนมละลาย 

* * ขนมสามารถเก็บเข้าตู้เย็นข้ามคืนได้ แป้งขนม เนื้อขนมไม่แข็งค่ะ นำออกมาทานก็ยังนุ่มอร่อย ละลายในปากเหมือนเดิม 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: