วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูเปียก สาคู เผือก ข้าวโพด กะทิสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูเผือก สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูข้าวโพด ของหวานข้าวโพด ของหวานเผือก เมนูเผือก

     สาคูเปียก 

เผือก ข้าวโพดหวาน กะทิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบนมสด เปลี่ยน กะทิสด เป็นนมสดได้เลยนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

สาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 200 กรัม 200 g. Diced Taro.
4. ข้าวโพดหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweet Corn.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา 
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
7. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) 1500 ml. Water.
8. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.


กะทิสด มะพร้าวอ่อน (เปลี่ยนเป็นนมสด ได้ตามชอบ) 
1. กะทิสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม /.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat



  • ขั้นตอนทำ
  • คั้นกะทิ
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด 
  • ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้  (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ) 
  • เตรียมใบเตยมัด ไว้ต้มสาคู
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 



  • ทำกะทิสด มะพร้าวอ่อน
  • นำกะทิสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที หรือมากกว่า 



  • ทำสาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • ใส่ใบเตย ตามด้วย เกลือ
  • พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที) 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพดหวาน ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20-30 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย กะทิสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้








คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น