เนื้อสับ ผัด กะเพรา
วุ้นเส้น หน่อไม้
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle.
2. เนื้อสันสะโพกสับ 200 กรัม / 200 g. Minced sirloin.
3. หน่อไม้ต้ม 200 กรัม / 200 g. Boiled bamboo shoots.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
6. ใบกะเพรา 20 กรัม / 20 g. Holy Basil.
7. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
8. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนชา / 2 tsp. Fish Sauce.
9. ซอสหอยรางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
12. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* แช่วุ้นเส้นนานมาก ๆ ให้ดูดน้ำเข้าไปเยอะ ๆ เวลาผัดจะได้ไม่แห้ง หากแช่ไม่นาน เวลาผัดอาจจะต้องเติมน้ำไปอีกเยอะหน่อยนะคะ เผื่อให้วุ้นเส้น ฉ่ำๆ ไม่แห้ง
* หากใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องใส่น้ำเยอะ
ขั้นตอนการทำ
- นำวุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำ ไว้จนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง เพื่อไม่ให้เส้นยาวเกินไป จะทำให้ผัดง่าย และตักทานได้ง่าย
- แช่พริกแห้งในน้ำอุ่น ไว้จนนิ่ม (พริกแห้งแช่น้ำทำให้เวลาผัด พริกไม่ไหม้ ไว (ไหม้เร็ว)
- หั่นซอยหน่อไม้ต้มเป็นชิ้นพอคำ
- สับเนื้อ หรือ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
- เตรียมกะเพรา เด็ด ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
- เตรียมใบมะกรูด ล้าง ฉีก แล้วพักไว้
- โขลกพริกแห้ง (ที่แช่น้ำไว้) กับ กระเทียมให้แหลก
- ผสมซอส เตรียมไว้ (น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย )
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- จากนั้นใส่เนื้อลงผัดพอสุก
- ใส่วุ้นเส้น หน่อไม้ ใบมะกรูด กะเพรา พริกไทยป่น
- ผัดให้เข้ากัน (ผัดแรก ๆ น้ำจะเยอะ ไม่ต้องตกใจ เดียววุ้นเส้นจะดูดน้ำเข้าไปเองค่ะ )
- เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
- ทานได้เลยเหมือนทานผัดหมี่ ผัดเส้น ไม่ต้องข้าวก็ได้นะคะ เดียวจะได้รับแป้งเยอะเกินไป ระวังอ้วนน๊า อิอิ ปกติเวลาผัดเส้น เจี๊ยบจะไม่ทานกับข้าว เพราะมีเส้นที่เป็นแป้งแล้วค่ะ
คลิปวิดีโอการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น