วันศุกร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูเปียก สาคู เผือกใบเตย นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูเผือก สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูเผือกใบเตย กะทิสด

    สาคูเปียก เผือกใบเตย
นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

สาคู เผือกใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced Taro.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) 1500 ml. Water.
7. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan leaves juice.
    ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat


  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้  (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ) 
  • ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำใบเตยที่เนียนสวย มีกากใบเตยน้อย กว่าการกรองด้วยกระชอน
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 




  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 



  • ทำสาคู เผือกใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • ใส่เกลือ
  • พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ( ไม่ควรคนนานเกินไป เพราะจะทำให้ใบเตยสีไม่เขียวสวย ไม่ควรเกิน 1 นาที) 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้





ขออนุญาต ไม่ต้มสาคูแยก 
ต้มรวม รวบรัด รวดเดียว 😅  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ย่างแดง ง่าย ๆ ไก่ย่างข้างทาง ง่าย ๆ ไก่ย่างหวาน ๆ ง่ายๆ ไก่ย่างเสียบไม้ ไก่เสียบไม้ ไก่ย่างแดง ไก่ย่างร้านส้มตำ ไก่ย่าง ไก่ปิ้งข้างทาง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ไก่ย่างแดง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปีกไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken Wing. (ใช้ส่วนอื่นของไก่ได้ตามชอบ) 
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar. (หรือน้ำตาลทราย) 
  3. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Chicken Seasoning Powder.
  4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
  5. สีผสมอาหาร สีส้มแดง 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Orange-Red Food Colour

    * คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง  (หมักข้ามคืนในตู้เย็นได้ค่ะ)  จากนั้นออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อน ระหว่างย่างหมั่นพลิกกลับด้านนะคะ เครื่องหมักมีน้ำตาลเวลาย่างจะไหม้ไวมาก ต้องกลับด้านบ่อย ๆ ไม่งั้นจะไหม้ก่อนสุก 


    * ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ ไก่ 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง  หรือ หากยังไม่เข้มข้นพอ ไม่หวานพอ ใส่เพิ่มไปได้เลยค่ะ แต่ละบ้านชอบเค็มหวานไม่เท่ากัน ปรับตามชอบนะคะ

    * ใครไม่ทานผงปรุง เครื่องหมัก ใช้เป็น เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ได้เลยนะคะ 


ปีกบนไก่  ชิ้นจะอ้วน ๆ หนา ๆ ไม่ค่อยนิยมนำมาย่าง เพราะใช้เวลาย่างนาน ที่นิยมกันจะเป็นปีกกลาง หรือ ปีกล่างติดปีกกลาง เพราะชิ้นจะบางกว่า ย่างสุกไวกว่า






คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

Instagram @finfincooking











วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมปลากริมไข่เต่า ปลากริม ไข่เต่า ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมปลากริมไข่เต่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม  /  500 g. Glutinous Rice Flour.
  2. น้ำร้อน 400 มิลลิลิตร  / 400 ml.  Hot Water. 
  3. แป้งมันสำปะหลัง /  Tapioca Starch.
    * แป้งมันไว้คลุกตอน นวดแป้ง และ ตอนปั้นเสร็จ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือ หรือ ตัวขนมติดกัน 
หม้อปลากริมหวาน
  1. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม  /  250 g.  Palm Sugar.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut milk.
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp.  Sea Salt. 
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.


วิธีทำ
  • ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม)
  • นำกะทิ เกลือ และใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิร้อนได้ที่ ปิดไฟเตายกลงพักไว้

  • ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
  • นำน้ำตาล ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
    * หากน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ทำให้ทานอร่อยขึ้น  แต่หากเคี่ยวน้ำตาลไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ ต้องระวัง และหากน้ำตาลยังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลง 
  • เมื่อน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ใส่กะทิแล้วน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ (คนตลอดเวลา) ต้มจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตายกลงพักไว้

    * หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่ให้ส่วนผสมทุกอย่างอย่างละลายเข้ากัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเอง ยิ่งแช่ ตัวขนมไว้นานก็จะยิ่งเหนียวข้นขึ้นเรื่อย ๆ 

  • นวดแป้ง
  • นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำร้อน 
  • นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน
  • ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม  (เวลาต้มตัวเค้าจะพองขึ้นอีก ควรปั้นตัวเรียวๆ เล็กๆ) 
  • ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม

    * ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ 
  • นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ 
  • ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: