วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ย่างแดง ง่าย ๆ ไก่ย่างข้างทาง ง่าย ๆ ไก่ย่างหวาน ๆ ง่ายๆ ไก่ย่างเสียบไม้ ไก่เสียบไม้ ไก่ย่างแดง ไก่ย่างร้านส้มตำ ไก่ย่าง ไก่ปิ้งข้างทาง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ไก่ย่างแดง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปีกไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken Wing. (ใช้ส่วนอื่นของไก่ได้ตามชอบ) 
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar. (หรือน้ำตาลทราย) 
  3. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Chicken Seasoning Powder.
  4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
  5. สีผสมอาหาร สีส้มแดง 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Orange-Red Food Colour

    * คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง  (หมักข้ามคืนในตู้เย็นได้ค่ะ)  จากนั้นออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อน ระหว่างย่างหมั่นพลิกกลับด้านนะคะ เครื่องหมักมีน้ำตาลเวลาย่างจะไหม้ไวมาก ต้องกลับด้านบ่อย ๆ ไม่งั้นจะไหม้ก่อนสุก 


    * ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ ไก่ 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง  หรือ หากยังไม่เข้มข้นพอ ไม่หวานพอ ใส่เพิ่มไปได้เลยค่ะ แต่ละบ้านชอบเค็มหวานไม่เท่ากัน ปรับตามชอบนะคะ

    * ใครไม่ทานผงปรุง เครื่องหมัก ใช้เป็น เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ได้เลยนะคะ 


ปีกบนไก่  ชิ้นจะอ้วน ๆ หนา ๆ ไม่ค่อยนิยมนำมาย่าง เพราะใช้เวลาย่างนาน ที่นิยมกันจะเป็นปีกกลาง หรือ ปีกล่างติดปีกกลาง เพราะชิ้นจะบางกว่า ย่างสุกไวกว่า






คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

Instagram @finfincooking











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น