ไก่ย่างแดง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ปีกไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken Wing. (ใช้ส่วนอื่นของไก่ได้ตามชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar. (หรือน้ำตาลทราย)
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Chicken Seasoning Powder.
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
- สีผสมอาหาร สีส้มแดง 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Orange-Red Food Colour
* คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หมักข้ามคืนในตู้เย็นได้ค่ะ) จากนั้นออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อน ระหว่างย่างหมั่นพลิกกลับด้านนะคะ เครื่องหมักมีน้ำตาลเวลาย่างจะไหม้ไวมาก ต้องกลับด้านบ่อย ๆ ไม่งั้นจะไหม้ก่อนสุก* ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ ไก่ 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง หรือ หากยังไม่เข้มข้นพอ ไม่หวานพอ ใส่เพิ่มไปได้เลยค่ะ แต่ละบ้านชอบเค็มหวานไม่เท่ากัน ปรับตามชอบนะคะ
* ใครไม่ทานผงปรุง เครื่องหมัก ใช้เป็น เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ได้เลยนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น