สาคูเปียก เผือกใบเตย
นมสด มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ
หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ
สาคู เผือกใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร (แช่สาคู) / 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 350 กรัม / 350 g. Diced Taro.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) / 1500 ml. Water.
7. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan leaves juice.
ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร
ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร
นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat
- ขั้นตอนทำ
- ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้ (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ)
- ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำใบเตยที่เนียนสวย มีกากใบเตยน้อย กว่าการกรองด้วยกระชอน
- ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว
- แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้)
- ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
- นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ คน / ต้ม ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที
- ทำสาคู เผือกใบเตย
- นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
- ใส่เกลือ
- พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก
- จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส
- เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ( ไม่ควรคนนานเกินไป เพราะจะทำให้ใบเตยสีไม่เขียวสวย ไม่ควรเกิน 1 นาที)
- จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง
- ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้
ขออนุญาต ไม่ต้มสาคูแยก
ต้มรวม รวบรัด รวดเดียว 😅
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น