วันศุกร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูเปียก สาคู เผือกใบเตย นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูเผือก สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูเผือกใบเตย กะทิสด

    สาคูเปียก เผือกใบเตย
นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

สาคู เผือกใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced Taro.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) 1500 ml. Water.
7. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan leaves juice.
    ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat


  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้  (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ) 
  • ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำใบเตยที่เนียนสวย มีกากใบเตยน้อย กว่าการกรองด้วยกระชอน
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 




  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 



  • ทำสาคู เผือกใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • ใส่เกลือ
  • พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ( ไม่ควรคนนานเกินไป เพราะจะทำให้ใบเตยสีไม่เขียวสวย ไม่ควรเกิน 1 นาที) 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้





ขออนุญาต ไม่ต้มสาคูแยก 
ต้มรวม รวบรัด รวดเดียว 😅  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น