ขนมปลากริมไข่เต่า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ตัวขนม
วิธีทำ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous Rice Flour.
- น้ำร้อน 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Hot Water.
- แป้งมันสำปะหลัง / Tapioca Starch.
* แป้งมันไว้คลุกตอน นวดแป้ง และ ตอนปั้นเสร็จ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือ หรือ ตัวขนมติดกัน
หม้อปลากริมหวาน
- น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม / 250 g. Palm Sugar.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
วิธีทำ
- ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม)
- นำกะทิ เกลือ และใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิร้อนได้ที่ ปิดไฟเตายกลงพักไว้
- ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
- นำน้ำตาล ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
* หากน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ทำให้ทานอร่อยขึ้น แต่หากเคี่ยวน้ำตาลไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ ต้องระวัง และหากน้ำตาลยังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลง - เมื่อน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ใส่กะทิแล้วน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ (คนตลอดเวลา) ต้มจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตายกลงพักไว้
* หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่ให้ส่วนผสมทุกอย่างอย่างละลายเข้ากัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเอง ยิ่งแช่ ตัวขนมไว้นานก็จะยิ่งเหนียวข้นขึ้นเรื่อย ๆ - นวดแป้ง
- นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำร้อน
- นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน
- ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม (เวลาต้มตัวเค้าจะพองขึ้นอีก ควรปั้นตัวเรียวๆ เล็กๆ)
- ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม
* ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ - นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ
- นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ
- ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น