วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมปลากริมไข่เต่า ปลากริม ไข่เต่า ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมปลากริมไข่เต่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม  /  500 g. Glutinous Rice Flour.
  2. น้ำร้อน 400 มิลลิลิตร  / 400 ml.  Hot Water. 
  3. แป้งมันสำปะหลัง /  Tapioca Starch.
    * แป้งมันไว้คลุกตอน นวดแป้ง และ ตอนปั้นเสร็จ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือ หรือ ตัวขนมติดกัน 
หม้อปลากริมหวาน
  1. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม  /  250 g.  Palm Sugar.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut milk.
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp.  Sea Salt. 
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.


วิธีทำ
  • ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม)
  • นำกะทิ เกลือ และใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิร้อนได้ที่ ปิดไฟเตายกลงพักไว้

  • ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
  • นำน้ำตาล ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
    * หากน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ทำให้ทานอร่อยขึ้น  แต่หากเคี่ยวน้ำตาลไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ ต้องระวัง และหากน้ำตาลยังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลง 
  • เมื่อน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ใส่กะทิแล้วน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ (คนตลอดเวลา) ต้มจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตายกลงพักไว้

    * หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่ให้ส่วนผสมทุกอย่างอย่างละลายเข้ากัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเอง ยิ่งแช่ ตัวขนมไว้นานก็จะยิ่งเหนียวข้นขึ้นเรื่อย ๆ 

  • นวดแป้ง
  • นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำร้อน 
  • นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน
  • ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม  (เวลาต้มตัวเค้าจะพองขึ้นอีก ควรปั้นตัวเรียวๆ เล็กๆ) 
  • ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม

    * ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ 
  • นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ตอนแรกน้ำจะยังเหลว ๆ อยู่ ยิ่งแช่นานจะยิ่งข้นขึ้นเรื่อย ๆ 
  • ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น