วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วยฟูสามสี ขนมมงคล ขนมไทย ขนมไทยมงคล สูตรอาหาร คาว หวาน ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมถ้วยฟู สามสี

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ขนมถ้วยฟู ใบเตย
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan leaf juice. *
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder.  10 กรัม
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา 
(1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นใบเตยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
    * น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 

ขนมถ้วยฟู อัญชัน
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร 150 ml.  Butterfly pea flowers juice. 
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว  200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

* น้ำอัญชัน เจี๊ยบต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร




ขั้นตอนการทำ

  • ต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ( หรือน้ำมากกว่าเล็กน้อยเผื่อเหลือเผื่อขาด)  ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 


ขนมถ้วยฟู น้ำตาลแดง
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร 150 ml.  Water.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม / 200 g. Brown Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู)
  • ใส่กะทิเพิ่ม 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 

  • จัดถ้วยใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

Instagram @finfincooking






How to สูตร วิธีทำ แกงไข่ ผักหวานป่า เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูแกง เมนูต้ม เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงไข่ ผักหวานป่า

วันนี้ ไม่ใส่น้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients 

1. ผักหวานป่า 100 กรัม / 100 g. Melientha suavis Pierre.
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง / 3 Chicken Eggs.
3. อมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots. 
4. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม  /  20 g. Red Hot Chili.
6. เกลือสมุทร  5 กรัม (ประมาณ)1 ช้อนชา)  /  5 g. Sea Salt.
7. ะปิ 5 กรัม (ประมาณ เกือบ 1 ช้อนชา)  / 5 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Water.
9. น้ำมันสำหรับเจียวไข่ /
Cooking Oil for fry eggs.

* เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผักหวาน เด็ดล้างทำความสะอาด
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน ๆ ทุบ หรือ โขลก ให้แตก
  • ทุบ / โขลก พริกจินดาแดง กับ หอมแดง พอแหลก

  • เจียวไข่ทั้ง 3 ฟอง เสร็จแล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอคำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริก ที่โขลกไว้  ตามด้วย เกลือ กะปิ 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ผักหวาน ตามด้วยไข่เจียว คนให้เข้ากัน ต้มแป๊บนึง (ใช้เวลาไม่นาน) จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

* ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ เพิ่ม ผงชูรส เกลือ กะปิ น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ
* ของแม่ครัว ใส่แค่ในคลิปเลยค่ะ ใส ๆ เลย รสชาติคล้าย ๆ แกงเลียง

* ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี มีการรับรสที่เปลี่ยนไป การปรุงอาหาร จะไม่หนักมือ ไม่ปรุงเยอะ ไม่แซ่บ เหมือนแต่ก่อน ทุกคนต้องเข้าใจแม่ครัวที่เข้าวัย 40 ด้วยนะคะ  รสอาหาร น่าจะเบา และ อ่อนลงเรื่อย ๆ ตามวัย ใครชอบแซ่บ ชอบเข้มข้น ชอบนัว ๆ จัดเพิ่มได้ ตามชอบเลยนะคะ ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม อยู่แก่ไปด้วยกันนาน ๆ เด้อ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มข่าไก่ นมสด ต้มไก่แซ่บ ๆ ต้มข่า ต้มยำ ต้มยำน้ำขาว อาหารไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ต้มข่าไก่ น้ำมะพร้าว นมสด

 ต้มข่าไก่ น้ำมะพร้าว นมสด

                                          *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม

1. สันในไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken fillet.
2. เห็ดชิเมจิขาว 100 กรัม / 100 g. White Shimeji Mushrooms.
3. ข่าแก่ 20 กรัม / 20 g. Old Galangal.
4. ข่าอ่อน 40 กรัม / 40 g. Young Galangal
5. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม 
 / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
8. พริกจินดาแดง  20 กรัม 
 / 20 g. Red Hot Chili.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11 น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
12. นมสด 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Fresh Milk.
13. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
14. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like.
  • ความหวานได้จากน้ำมะพร้าว ไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยค่ะ 
  • หากชิมรสแล้วยัง ไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ หรือ ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ 
  • หั่น ข่า  ทุบตะไคร้ หั่นตะไคร้ เป็นท่อนๆ 
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่   ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
  • จากนั้น พริกแดงจินดา ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ต้มจนเห็ดสุก
  • ใส่นมสด ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อน หรือปิดไฟเตาเลยก็ได้ค่ะ
  • ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส  หากยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ใส่ผงชูรส ได้ตามชอบ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 





หม้อ Le Creuset รูปดอกไม้ สี Shallot
สามารถสั่งซื้อ Le Creuset ได้ที่ https://shopee.co.th/le_creuset_official