วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มข่าไก่ นมสด ต้มไก่แซ่บ ๆ ต้มข่า ต้มยำ ต้มยำน้ำขาว อาหารไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ต้มข่าไก่ น้ำมะพร้าว นมสด

 ต้มข่าไก่ น้ำมะพร้าว นมสด

                                          *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม

1. สันในไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken fillet.
2. เห็ดชิเมจิขาว 100 กรัม / 100 g. White Shimeji Mushrooms.
3. ข่าแก่ 20 กรัม / 20 g. Old Galangal.
4. ข่าอ่อน 40 กรัม / 40 g. Young Galangal
5. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม 
 / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
8. พริกจินดาแดง  20 กรัม 
 / 20 g. Red Hot Chili.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11 น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
12. นมสด 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Fresh Milk.
13. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
14. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like.
  • ความหวานได้จากน้ำมะพร้าว ไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยค่ะ 
  • หากชิมรสแล้วยัง ไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ หรือ ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ 
  • หั่น ข่า  ทุบตะไคร้ หั่นตะไคร้ เป็นท่อนๆ 
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่   ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
  • จากนั้น พริกแดงจินดา ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ต้มจนเห็ดสุก
  • ใส่นมสด ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อน หรือปิดไฟเตาเลยก็ได้ค่ะ
  • ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส  หากยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ใส่ผงชูรส ได้ตามชอบ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 





หม้อ Le Creuset รูปดอกไม้ สี Shallot
สามารถสั่งซื้อ Le Creuset ได้ที่ https://shopee.co.th/le_creuset_official










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น