ขนมถ้วยฟู สามสี
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ขนมถ้วยฟู ใบเตย
ส่วนผสม / ingredients
1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan leaf juice. *
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 10 กรัม
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- ปั่นใบเตยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ - เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
- จากนั้นใส่น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร
- ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
- ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้
ส่วนผสม / ingredients
1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Butterfly pea flowers juice.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder.
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
* น้ำอัญชัน เจี๊ยบต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการทำ
- ต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ( หรือน้ำมากกว่าเล็กน้อยเผื่อเหลือเผื่อขาด) ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
- จากนั้นใส่น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร
- ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
- ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้
ขนมถ้วยฟู น้ำตาลแดง
ส่วนผสม / ingredients
1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม / 200 g. Brown Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder.
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
- จากนั้นใส่น้ำสะอาด150 มิลลิลิตร
- ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู)
- ใส่กะทิเพิ่ม 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้
- จัดถ้วยใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน
- จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
- หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
- นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น