วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วยฟูสามสี ขนมมงคล ขนมไทย ขนมไทยมงคล สูตรอาหาร คาว หวาน ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมถ้วยฟู สามสี

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ขนมถ้วยฟู ใบเตย
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan leaf juice. *
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder.  10 กรัม
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา 
(1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นใบเตยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
    * น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 30 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 

ขนมถ้วยฟู อัญชัน
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร 150 ml.  Butterfly pea flowers juice. 
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายขาว  200 กรัม / 200 g. White Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

* น้ำอัญชัน เจี๊ยบต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร




ขั้นตอนการทำ

  • ต้มดอกอัญชันแห้ง 20 ดอก กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ( หรือน้ำมากกว่าเล็กน้อยเผื่อเหลือเผื่อขาด)  ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำอัญชัน 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิที่เหลือ 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 


ขนมถ้วยฟู น้ำตาลแดง
ส่วนผสม / ingredients
 

1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร 150 ml.  Water.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม / 200 g. Brown Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา (1 กรัม) / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.  

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวจ้าว
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู)
  • ใส่กะทิเพิ่ม 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ผงฟู เกลือป่น แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 

  • จัดถ้วยใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

Instagram @finfincooking






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น