วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงไข่ ผักหวานป่า เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูแกง เมนูต้ม เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงไข่ ผักหวานป่า

วันนี้ ไม่ใส่น้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients 

1. ผักหวานป่า 100 กรัม / 100 g. Melientha suavis Pierre.
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง / 3 Chicken Eggs.
3. อมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots. 
4. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม  /  20 g. Red Hot Chili.
6. เกลือสมุทร  5 กรัม (ประมาณ)1 ช้อนชา)  /  5 g. Sea Salt.
7. ะปิ 5 กรัม (ประมาณ เกือบ 1 ช้อนชา)  / 5 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Water.
9. น้ำมันสำหรับเจียวไข่ /
Cooking Oil for fry eggs.

* เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผักหวาน เด็ดล้างทำความสะอาด
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน ๆ ทุบ หรือ โขลก ให้แตก
  • ทุบ / โขลก พริกจินดาแดง กับ หอมแดง พอแหลก

  • เจียวไข่ทั้ง 3 ฟอง เสร็จแล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอคำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริก ที่โขลกไว้  ตามด้วย เกลือ กะปิ 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ผักหวาน ตามด้วยไข่เจียว คนให้เข้ากัน ต้มแป๊บนึง (ใช้เวลาไม่นาน) จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

* ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ เพิ่ม ผงชูรส เกลือ กะปิ น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ
* ของแม่ครัว ใส่แค่ในคลิปเลยค่ะ ใส ๆ เลย รสชาติคล้าย ๆ แกงเลียง

* ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี มีการรับรสที่เปลี่ยนไป การปรุงอาหาร จะไม่หนักมือ ไม่ปรุงเยอะ ไม่แซ่บ เหมือนแต่ก่อน ทุกคนต้องเข้าใจแม่ครัวที่เข้าวัย 40 ด้วยนะคะ  รสอาหาร น่าจะเบา และ อ่อนลงเรื่อย ๆ ตามวัย ใครชอบแซ่บ ชอบเข้มข้น ชอบนัว ๆ จัดเพิ่มได้ ตามชอบเลยนะคะ ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม อยู่แก่ไปด้วยกันนาน ๆ เด้อ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น