วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมใส่ไส้ ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมใส่ไส้ มะพร้าวน้ำตาลไหม้

ไส้ขนม จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่  ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน 

ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


เริ่มจากตัดใบตองเตรียมไว้  ประมาณ 60 ชุด (เนื่องจากในสูตรทำได้ประมาณ 60 ห่อ)
  • ตัดใบตอง ด้านใน (เล็ก) ขนาด กว้าง 3.5 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)
  • ตัดใบตอง ด้านนอก (ใหญ่) ขนาด กว้าง 5.5 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)


ไส้ขนม  (ปั้นไส้ขนม 5 กรัม ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก)

1. มะพร้าวขูด 250 กรัม 
/ 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม250 g. Coconut Palm Sugar
3. เกลือสมุทร  ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา   / (1 g.) 1/4 tsp. Sea Salt.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.


ผัดไส้ขนม

เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้  ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้  
แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายในกระทะ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังน้ำตาลไหม้เกินไปจะทำให้ไส้ขนมขม นะคะ หากไม่มั่นใจใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลทรายแดงช่วยให้ไส้ขนมสีเข้มสวยแทนก็ได้ค่ะ หากเคี่ยวน้ำตาลได้ความไหม้ที่พอดี จะทำให้ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้หอมอ่อน ๆ ฟินมากค่ะ) 
  • หลังจากเคี่ยวน้ำตาลได้สีเข้มแล้ว ใส่น้ำสะอาด หลังจากใส่น้ำลงไปแล้วน้ำตาลจะแข็งจับเป็นก้อน ต้ม / คน จนน้ำตาลละลายอีกครั้ง 
  • จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยเกลือสมุทรป่น ผัดให้เข้ากัน  ผัดไส้ขนมไม่ให้แห้งมาก ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่ากิน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยนะคะ
  • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ (แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็อาจจะปั้นยากหน่อยนะคะ) การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
  • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 5 กรัม





แป้งห่อไส้ขนม  (ปั้นแป้ง 8 กรัม) 

1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม  250 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan Juice.

* เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 40 กรัม กับน้ำสะอาด 220 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้น้ำใบเตยแค่ 200 มิลลิลิตร 


นวดแป้ง
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำใบเตย ครึ่งนึงก่อน (100 มิลลิลิตร) กะเอาก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ นวดแป้งกับน้ำใบเตยให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่เหลือ แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง (หากเทน้ำใบเตยลงไปทีเดียว 200 มิลลิลิตร อาจจะทำให้แป้งเหลวไปนะคะ แต่ก็สามารถเทลงไปได้ หากนวดแล้วเหลวไป เติมแป้งเพิ่มได้ตามสะดวกค่ะ) 

ห่อไส้ขนม
  • ปั้นแป้ง 8 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ จากนั้นเก็บใส่กล่องปิดฝา (รองกล่อง ด้วยใบตองทาน้ำมัน หรือจะทาน้ำมันที่กล่องเลยก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ให้ขนมติดกล่อง หรือภาชะนะ ที่จะใช้เก็บ)  



หน้ากะทิ

1. กะทิ เรียลไทย 1,000 มิลลิลิตร / 1,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
 / 100 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร (5 กรัม) 1 ช้อนชา  
  ( 5 g.) 1 tsp. Sea Salt.

เจี๊ยบใช้กระทะใบเล็ก กวน 2 กระทะนะคะ (หากกวนทีเดียวใช้อัตราส่วนด้านล่าง) หรือหากตักกะทิห่อน้อยไม่ห่อหนา กวนกระทะเดียวตามสูตรข้างต้นก็อาจจะพอ ของเจี๊ยบตักกะทิห่อหนาพอสมควร ใช้ 2 กระทะ ถึงจะพอ ลองกวนตามสูตรข้างต้นก่อนก็ได้ค่ะ หากไม่พอค่อยกวนเพิ่ม 


1. กะทิ เรียลไทย 2,000 มิลลิลิตร / 2,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
 / 200 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 
(10 กรัม) 2 ช้อนชา    ( 10 g.) 2 tsp. Sea Salt.


กวนหน้ากะทิ
  • ร่อนแป้งใส่กระทะ ที่จะใช้กวน ตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือ
  • จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากันดี ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ
  • หลังจากคนแป้งให้เข้ากันดีแล้ว นำกระทะ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ตะกร้อมือ กวนไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งเป็นเนื้อครีมข้น  จากนั้นปิดไฟเตา แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ จนแป้งกะทิเย็นลง
  • จากนั้นแป้งหน้ากะทิ ไปตักห่อขนมที่ปั้นไว้  ระหว่างห่อ หากแป้งหน้ากะทิจับตัวกันเป็นก้อน คนด้วยตะกร้อมือให้เนื้อแป้งเนียน คนได้ตลอด หากแป้งจับกันเป็นก้อน

  • หลังจากห่อขนมเสร็จแล้ว นำขนมไปนึ่ง 25-30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก 





คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











How to สูตร วิธีทำ ไส้ย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ไส้หมูย่าง อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ เมนูย่าง เมนูวันนี้ กินอะไรดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวกล่อง ห่อข้าว เมนูห่อข้าว

 

  ไส้หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients (สูตรผงปรุงรส)

1. ไส้หมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pork seasoning powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce. 

5. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
7. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  


ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ (ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ตามอัตราส่วนข้างต้น) หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. ไส้อ่อนหมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. กระเทียม 15 กรัม 
/ 15 g. Garlic.
3. พริกไทย 3 กรัม / 3 g. White pepper.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander roots.
5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Gold Sugar.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Oyster sauce. 

8. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
11. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  

ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • โขลกเครื่องหมัก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ เครื่องหมักที่โขลกไว้ เกลือ น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ


น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Palm Sugar. 
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา /  1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เล็กแห้ง หมูสับ เส้นเล็กแห้ง หมูสับ เมนูเส้น เมนูง่าย ๆ กินอะไรดี เมนูวันนี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เล็กแห้ง ง่าย ๆ บะหมี่แห้ง ซอสง่าย ๆ ซอสก๋วยเตี๋ยวแห้งง่ายๆ

เล็กแห้ง หมูสับ ไข่ต้ม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients สำหรับ 2 จาน

1. เล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated Rice noodle. * 
2. หมู สับ 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.

5. กวางตุ้ง 200 กรัม / 200 g. False pak choi.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. 
น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sugar.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา / 2 tsp. Lime Juice.
11. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
12. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
13. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried garlic.

* เจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ ฉลากสีเขียวอ่อน ค่ะ 
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผัก ล้าง หั่น ผักกวางตุ้ง เป็นท่อน ๆ พอคำ 
  • ล้าง ซอย ต้นหอม ผักชี

  • ทำกระเทียมเจียว โขลก กระเทียม แล้วนำลงเจียวในน้ำมันจนเหลือง
  • ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียม รวนหมูสับ ใส่หมูสับลงในกระทะ ตามด้วยซอสหอยนางรม รวนจนหมูสับสุก แล้วพักไว้

  • นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำผักกวางตุ้งลงลวก แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อหยุดความร้อนให้ผักคงความเขียวสวย
  • จากนั้นนำเส้นลงต้ม จนสุกนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที หรือจนนิ่มตามชอบ แต่ระวัง หากต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ)  เมื่อเส้นสุกนิ่มแล้ว ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้เส้นจับตัวกันเป็นก้อน
  • นำไข่ลงต้ม ในน้ำเดือด 5 นาที  แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้

  • เตรียมหม้อหรือชามผสม เจี๊ยบใช้หม้อใบเดิมที่ใช้ลวกผักต้มเส้นต้มไข่
  • ผสมซอสในหม้อ ( น้ำปลา น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกป่น ) คนให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นที่ลวกไว้ ใส่กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย หมูสับที่รวนไว้ ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว เคียงด้วยผักลวก และ ไข่ต้ม 

    * ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ