วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไส้ย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ไส้หมูย่าง อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ เมนูย่าง เมนูวันนี้ กินอะไรดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวกล่อง ห่อข้าว เมนูห่อข้าว

 

  ไส้หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients (สูตรผงปรุงรส)

1. ไส้หมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pork seasoning powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce. 

5. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
7. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  


ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ (ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ตามอัตราส่วนข้างต้น) หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. ไส้อ่อนหมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. กระเทียม 15 กรัม 
/ 15 g. Garlic.
3. พริกไทย 3 กรัม / 3 g. White pepper.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander roots.
5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Gold Sugar.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Oyster sauce. 

8. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
11. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  

ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • โขลกเครื่องหมัก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ เครื่องหมักที่โขลกไว้ เกลือ น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ


น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Palm Sugar. 
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา /  1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น