ไส้หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients (สูตรผงปรุงรส)
1. ไส้หมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pork seasoning powder.3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
5. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
7. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
เจี๊ยบอบหม้อ Airfryer 180 องศา 15 นาที
ขั้นตอนการทำ
- นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
- มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
- นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ แก่มาค่อยว่ากัน - -'
- หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ)
- หมักไส้หมูต้ม กับ (ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ตามอัตราส่วนข้างต้น) หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
- นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ Airfryer 180 องศา 15 นาที หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไส้อ่อนหมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.3. พริกไทย 3 กรัม / 3 g. White pepper.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander roots.
5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
11. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
เจี๊ยบอบหม้อ Airfryer 180 องศา 15 นาที
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
11. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
เจี๊ยบอบหม้อ Airfryer 180 องศา 15 นาที
ขั้นตอนการทำ
- นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
- มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
- นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ แก่มาค่อยว่ากัน - -'
- หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ)
- โขลกเครื่องหมัก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
- หมักไส้หมูต้ม กับ เครื่องหมักที่โขลกไว้ เกลือ น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
- นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ Airfryer 180 องศา 15 นาที หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ
น้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind Paste.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water. (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก)
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น