ขนมใส่ไส้ มะพร้าวน้ำตาลไหม้
ไส้ขนม จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่ ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
เริ่มจากตัดใบตองเตรียมไว้ ประมาณ 60 ชุด (เนื่องจากในสูตรทำได้ประมาณ 60 ห่อ)
- ตัดใบตอง ด้านใน (เล็ก) ขนาด กว้าง 3.5 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)
- ตัดใบตอง ด้านนอก (ใหญ่) ขนาด กว้าง 5.5 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)
ไส้ขนม (ปั้นไส้ขนม 5 กรัม ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก)
1. มะพร้าวขูด 250 กรัม / 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม / 250 g. Coconut Palm Sugar
3. เกลือสมุทร ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา / (1 g.) 1/4 tsp. Sea Salt.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
ผัดไส้ขนม
* เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้ ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ
* เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้ ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายในกระทะ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังน้ำตาลไหม้เกินไปจะทำให้ไส้ขนมขม นะคะ หากไม่มั่นใจใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลทรายแดงช่วยให้ไส้ขนมสีเข้มสวยแทนก็ได้ค่ะ หากเคี่ยวน้ำตาลได้ความไหม้ที่พอดี จะทำให้ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้หอมอ่อน ๆ ฟินมากค่ะ)
- หลังจากเคี่ยวน้ำตาลได้สีเข้มแล้ว ใส่น้ำสะอาด หลังจากใส่น้ำลงไปแล้วน้ำตาลจะแข็งจับเป็นก้อน ต้ม / คน จนน้ำตาลละลายอีกครั้ง
- จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยเกลือสมุทรป่น ผัดให้เข้ากัน ผัดไส้ขนมไม่ให้แห้งมาก ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่ากิน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยนะคะ
- หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ (แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็อาจจะปั้นยากหน่อยนะคะ) การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ
- หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 5 กรัม
แป้งห่อไส้ขนม (ปั้นแป้ง 8 กรัม)
1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม / 250 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan Juice.
* เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 40 กรัม กับน้ำสะอาด 220 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้น้ำใบเตยแค่ 200 มิลลิลิตร
1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม / 250 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan Juice.
* เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 40 กรัม กับน้ำสะอาด 220 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้น้ำใบเตยแค่ 200 มิลลิลิตร
นวดแป้ง
- นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำใบเตย ครึ่งนึงก่อน (100 มิลลิลิตร) กะเอาก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ นวดแป้งกับน้ำใบเตยให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่เหลือ แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง (หากเทน้ำใบเตยลงไปทีเดียว 200 มิลลิลิตร อาจจะทำให้แป้งเหลวไปนะคะ แต่ก็สามารถเทลงไปได้ หากนวดแล้วเหลวไป เติมแป้งเพิ่มได้ตามสะดวกค่ะ)
หน้ากะทิ
1. กะทิ เรียลไทย 1,000 มิลลิลิตร / 1,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
2. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร (5 กรัม) 1 ช้อนชา / ( 5 g.) 1 tsp. Sea Salt.
5. เกลือสมุทร (5 กรัม) 1 ช้อนชา / ( 5 g.) 1 tsp. Sea Salt.
เจี๊ยบใช้กระทะใบเล็ก กวน 2 กระทะนะคะ (หากกวนทีเดียวใช้อัตราส่วนด้านล่าง) หรือหากตักกะทิห่อน้อยไม่ห่อหนา กวนกระทะเดียวตามสูตรข้างต้นก็อาจจะพอ ของเจี๊ยบตักกะทิห่อหนาพอสมควร ใช้ 2 กระทะ ถึงจะพอ ลองกวนตามสูตรข้างต้นก่อนก็ได้ค่ะ หากไม่พอค่อยกวนเพิ่ม
1. กะทิ เรียลไทย 2,000 มิลลิลิตร / 2,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม / 200 g. Rice Flour.
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม / 200 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร (10 กรัม) 2 ช้อนชา / ( 10 g.) 2 tsp. Sea Salt.
5. เกลือสมุทร (10 กรัม) 2 ช้อนชา / ( 10 g.) 2 tsp. Sea Salt.
กวนหน้ากะทิ
- ร่อนแป้งใส่กระทะ ที่จะใช้กวน ตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือ
- จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากันดี ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ
- หลังจากคนแป้งให้เข้ากันดีแล้ว นำกระทะ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ตะกร้อมือ กวนไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งเป็นเนื้อครีมข้น จากนั้นปิดไฟเตา แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ จนแป้งกะทิเย็นลง
- จากนั้นแป้งหน้ากะทิ ไปตักห่อขนมที่ปั้นไว้ ระหว่างห่อ หากแป้งหน้ากะทิจับตัวกันเป็นก้อน คนด้วยตะกร้อมือให้เนื้อแป้งเนียน คนได้ตลอด หากแป้งจับกันเป็นก้อน
- หลังจากห่อขนมเสร็จแล้ว นำขนมไปนึ่ง 25-30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น