เล็กแห้ง หมูสับ ไข่ต้ม
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients สำหรับ 2 จาน
1. เล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated Rice noodle. *
2. หมู สับ 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
5. กวางตุ้ง 200 กรัม / 200 g. False pak choi.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sugar.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา / 2 tsp. Lime Juice.
11. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
12. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
13. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried garlic.
* เจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ ฉลากสีเขียวอ่อน ค่ะ
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมผัก ล้าง หั่น ผักกวางตุ้ง เป็นท่อน ๆ พอคำ
- ล้าง ซอย ต้นหอม ผักชี
- ทำกระเทียมเจียว โขลก กระเทียม แล้วนำลงเจียวในน้ำมันจนเหลือง
- ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียม รวนหมูสับ ใส่หมูสับลงในกระทะ ตามด้วยซอสหอยนางรม รวนจนหมูสับสุก แล้วพักไว้
- นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำผักกวางตุ้งลงลวก แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อหยุดความร้อนให้ผักคงความเขียวสวย
- จากนั้นนำเส้นลงต้ม จนสุกนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที หรือจนนิ่มตามชอบ แต่ระวัง หากต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ) เมื่อเส้นสุกนิ่มแล้ว ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้เส้นจับตัวกันเป็นก้อน
- นำไข่ลงต้ม ในน้ำเดือด 5 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้
- เตรียมหม้อหรือชามผสม เจี๊ยบใช้หม้อใบเดิมที่ใช้ลวกผักต้มเส้นต้มไข่
- ผสมซอสในหม้อ ( น้ำปลา น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกป่น ) คนให้เข้ากัน
- ใส่เส้นที่ลวกไว้ ใส่กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย หมูสับที่รวนไว้ ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว เคียงด้วยผักลวก และ ไข่ต้ม
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น