วันพุธที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ วุ้นเส้นผัดไข่ เมนูเส้น ผัดวุ้นเส้น ผัดผัก เมนูง่าย ๆ เมนูวุ้นเส้น กินอะไรดี เมนูผัด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นเส้นผัดไข่

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม  / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง (120 กรัม)   /  120 g. Chicken eggs.
3. กระเทียม 30 กรัม   / 30 g. Garlic.
4. ข้าวโพดอ่อน 60 
กรัม  / 60 g. Baby Corn.
5. แครอท 50 กรัม  / 50 g. Carrot.
6. มะเขือเทศ 80 กรัม  / 80 g. Tomato.
7. กะหล่ำปลี 80 กรัม  / 80 g. Cabbage.
8. ต้นหอม 50 กรัม  / 50 g. Spring onion.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Light Soy sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. ซอสหอยรางรม 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Oyster sauce.
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sugar.
13. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
14. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil. 
15. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา /
1/2 tsp. Ground white pepper.

* หากชอบฉ่ำ ๆ เพิ่มน้ำ เพิ่ม ซอส เพิ่ม น้ำตาล ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบว่าเจี๊ยบปรุงจืด ๆ ไม่เข้มข้นมาก 😅 จืดเราอาจจะไม่เท่ากัน ชิมแล้วปรุงรสตามชอบนะคะ
* หากใช้วุ้นเส้นสด อาจจะไม่ต้องใส่น้ำเยอะ

ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำ ไว้จนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง เพื่อไม่ให้เส้นยาวเกินไป จะทำให้ผัดง่ายขึ้น
  • เตรียมผัก ล้าง หั่นผักต่าง ๆ ทั้ง กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน ต้นหอม แครอท มะเขือเทศ
  • ทุบ บุบ หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
  • ผสมซอส เตรียมไว้ (น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัด พอเหลือง
  • ใส่ผัก ลงผัด (กะหล่ำปลี แครอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ) 
  • พอผักสลด ใช้ตะหลิวดันผักไปไว้ข้างกระทะ
  • ใส่ไข่ลงผัด ขยี้ไข่จนไข่เริ่มจับกันเป็นก้อน จากนั้นผัดไข่กับผักให้เข้ากัน แล้วใช้ตะหลิวดันไปไว้ข้างกระทะ
  • ใส่วุ้นเส้น ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ ผัดให้วุ้นเส้นเข้ากันกับน้ำซอส
  • จากนั้นใส่ ต้นหอม พริกไทยป่น  ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอังคารที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดง่าย ๆ ข้าวผัด ข้าวผัด ข้าวกล้อง ข้าวผัด ปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวผัดไข่

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. ข้าวกล้อง 300 กรัม / 300 g. Brown Rice. 
   
(ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย)
2. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
5. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
8. ต้นหอมซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced spring onion.



ขั้นตอนการทำ

  •  เตรียมข้าว ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
  • ซอยต้นหอม
  • ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมไว้

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมัน
  • จากนั้นใส่ไข่ ลงผัดพอแห้ง
  • ใส่ข้าว ผงปรุงรสหมู พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธทำ หมูผัดหอมแดง หอมแดงผัดหมู ผัดหมู หอมแดง กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อยๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี เมนูง่ายๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูผัด เมนูหมู

หอมแดงผัดหมู 

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
2. สันคอหมู 200 กรัม / 200 g. Pork Collars.
3. กระเทียมจีน 30 กรัม / 30 g. Garlic.
4. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
5. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
9. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
10. น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหองแดงกระเทียม บุบ ทุบ หอมแดง กระเทียมพอแตก
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ 
  • ผสมซอส  ( น้ำสะอาด ผงปรุงรสหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกกระเทียมลงผัด
  • ตามด้วย เนื้อหมู ลงผัดพอสุก 
  • ใส่หอมแดงลงผัด  ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้
  • ผัดจนหอมแดงสุก (ปิดฝากระทะ จะช่วยให้หอมแดงสุกไวขึ้น) 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

    * ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับแม่ครัว 😁 บางบ้านก็อาจจะหนักเค็ม หนักหวาน หนักผงต่าง ๆ ตามชอบเลยนะคะ อร่อยเราไม่เท่ากัน

    * รสชาติเหมือนหมูผัดผักทั่วไปเลยค่ะ ไปทางผัดแตงกวา จะออกรสหวาน ๆ จากหอมแดง กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ 😁
     

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ