วันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไข่ต้ม พริกน้ำปลา ไข่ต้ม ยางมะตูม ไข่ต้ม สวย ๆ ไข่ต้ม สีส้ม สวย ไข่ต้ม ง่าย ๆ ไข่ต้มน่ากิน ยำไข่ต้ม เมนูไข่ เมนูต้ม เมนูง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่ต้ม พริกน้ำปลา

ยำไข่ต้ม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ไข่ต้ม
ส่วนผสม / ingredients
 

1. ไข่เป็ด 6 ฟอง / 6 Duck Eggs.
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
3. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.  (หรือจนน้ำท่วมไข่) 



ขั้นตอนการทำ

  • ใช้ ไข่เป็ด (เก่า) ไข่จะแกะง่ายไม่ติดเปลือก
  • นำไข่เป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม 
  • ใส่เกลือ (เกลือช่วยให้ไข่ไม่ติดเปลือกเวลาแกะ) 
  • เปิดไฟเตา (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางไฟแรง) 
  • จับเวลาต้มไข่ เริ่มตั้งแต่เปิดไฟเตา ต้มนาน 8 นาที
  • ระหว่างต้มหมั่นคน เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางสวย ไม่เอียงหรือค่อนไปอยู่ด้านใดด้านนึงของไข่
  • ต้มครบ 8 นาทีแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปมากกว่านี้ 




พริกน้ำปลา
  (หรือน้ำยำ เจี๊ยบ ปรุง สามรส ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ในประมาณเท่ากัน) 

ส่วนผสม / ingredients 

1. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
2. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Gold Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Lime Juice.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Water. (น้ำจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม
 / 20 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 20 กรัม
 20 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม
 20 g. Sliced Shallots.

ขั้นตอนการทำ

  • ผสม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำสะอาด  คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย 





คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงเลียงกะทิ กุ้ง ผักรวม แกงเลียงกุ้งสด อาหารคลีน อาหารสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูสบายท้อง เมนูต้ม เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูหน้าฝน เมนูผัก เมนูแกง เมนูแก้หวัด

 แกงเลียงกะทิ กุ้ง 
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

เจี๊ยบทำเหมือนเดิมเพิ่มเติมวันนี้คือ กะทิ อร่อยไม่แพ้กัน

คลิปแกงเลียงน้ำใสไม่กะทิ >>>>>คลิก <<<<<


ส่วนผสม / ingredients 

*
 ในสูตรค่อนข้างเผ็ดร้อน เพราะมี ทั้งพริกไทยเม็ด พริกจินดา หอมแดง กระชาย หากไม่ทานเผ็ดร้อนมาก ลดปริมาณลงนะคะ

* ในสูตรน้ำแกงค่อนข้างข้นนัว ถ้าชอบแบบใส ๆ ไม่ข้นมาก ลดปริมาณกุ้งแห้งลงนะคะ เจี๊ยบใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ นำมาแช่น้ำแล้วโขลกเนื้อขึ้นฟูมาก ได้เนื้อเยอะมากค่ะ น้ำแกงเลยจะข้นนัวหน่อยนะคะ แต่อร่อยมาก อย่างชอบ 

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White shrimps.
2. ฟักทอง 200  กรัม 
 / 200 g. Pumpkin.
3. ข้าวโพดอ่อน 100
 / 100 g. Baby corn.
4. บวบ 200 กรัม
 / 200 g.  Angled gourd.
5. ตำลึง 100 กรัม 
 / 100 g. Ivy Gourd leaves.
6. ใบแมงลัก 25 กรัม 
 /  25 g. Hairy Basil.
7. 
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
 /  1 tsp. Sea Salt.
    * ชิมก่อนปรุงรสด้วยเกลือ อาจจะไม่ต้องใส่เกลือ ถ้ากุ้งแห้ง และกะปิที่ใช้เค็มมากพอแล้ว

8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม
 /  5 g. White Pepper.
9. พริกจินดาแดง 20 
 /  20 g. Red Hot Chili.
10. กุ้งแห้ง 50 กรัม
 / 50 g. Dried Shrimps.
11. หอมแดง 50 กรัม
 / 50 g. Shallots.
12. กระชาย 40 กรัม
 / 40 g. Fingerroot.
13. กะปิ 5 กรัม
 / 5 g. Shrimp paste.
    * ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่กุ้งแห้ง และ เกลือ ก็ได้ 
14. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 
 / 500 ml. Water.
15. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร /
500 ml. Real Thai Coconut Milk.

 ขั้นตอนการทำ

  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อน ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเสันหลังออก
  • หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นบวบเป็นชิ้นพอคำ
  • เด็ดตำลึง แล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เด็ดใบแมงลักและนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้

  • โขลก พริกไทยเม็ด พริกจินดาแดง กุ้งแห้งแช่น้ำ หอมแดง กระชาย กะปิ ให้แหลก โดยทยอยโขลก ทยอยใส่ตามลำดับ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น
  • เตรียมหม้อ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วย กะทิ น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่ฟักทอง รอสักครู่พอให้ฟักทองใกล้สุก (ทิ้งเวลาไม่นานมาก) จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยบวบ กุ้งสด รอให้สุกแล้วชิมรส  หากยังถูกใจ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบนะคะ (ส่วนความหวานจะได้จากผัก ใส่เยอะก็หวานมาก ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่น เห็ด แครอท ) 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบตำลึง ตามด้วยใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ






คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ตำแตง ง่าย ๆ ตำแตง น้ำปลา ไม่ปลาร้า ส้มตำ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำแตง (น้ำปลา) กากหมู

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

  1. แตงกวา 400 กรัม / 400 g. Cucumber.
  2. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Jinda Dried Chili.
  3. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  4. มะเขือเทศท้อ 50 กรัม / 50 g. Plum Tomatoes.
  5. มะเขือเทศสีดา  50 กรัม / 50 g. Seeda Tomatoes. 
  6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
  7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)




ขั้นตอนการทำ
  • โขลกพริกแห้ง กระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก โขลก เคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ (ใช้มะเขือเทศสุกจัดจะนัวอร่อยค่ะ หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะเพิ่มรสเปรี้ยวให้ส้มตำไปอีก ทำให้ส้มตำเปรี้ยวไป หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะต้องลด น้ำมะขาม หรือน้ำมะนาวลงอีกนะคะ) โขลกให้เข้ากัน อย่างเบามือ (ใส่ผงชูรสเพิ่มตามชอบ) 
  • จากนั้นสับแตงกวาใส่ครก (ใช้แตงกวาแช่เย็น จะสดชื่น อร่อยมากค่ะ)  สับเสร็จแล้ว 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ กากหมู ไข่ต้ม หรือ เครื่องเคียงอื่นตามชอบ









คลิปวิดีโอการทำ



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ