วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ตำแตง ง่าย ๆ ตำแตง น้ำปลา ไม่ปลาร้า ส้มตำ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำแตง (น้ำปลา) กากหมู

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

  1. แตงกวา 400 กรัม / 400 g. Cucumber.
  2. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Jinda Dried Chili.
  3. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  4. มะเขือเทศท้อ 50 กรัม / 50 g. Plum Tomatoes.
  5. มะเขือเทศสีดา  50 กรัม / 50 g. Seeda Tomatoes. 
  6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
  7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)




ขั้นตอนการทำ
  • โขลกพริกแห้ง กระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก โขลก เคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ (ใช้มะเขือเทศสุกจัดจะนัวอร่อยค่ะ หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะเพิ่มรสเปรี้ยวให้ส้มตำไปอีก ทำให้ส้มตำเปรี้ยวไป หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะต้องลด น้ำมะขาม หรือน้ำมะนาวลงอีกนะคะ) โขลกให้เข้ากัน อย่างเบามือ (ใส่ผงชูรสเพิ่มตามชอบ) 
  • จากนั้นสับแตงกวาใส่ครก (ใช้แตงกวาแช่เย็น จะสดชื่น อร่อยมากค่ะ)  สับเสร็จแล้ว 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ กากหมู ไข่ต้ม หรือ เครื่องเคียงอื่นตามชอบ









คลิปวิดีโอการทำ



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น