ตำแตง (น้ำปลา) กากหมู
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- แตงกวา 400 กรัม / 400 g. Cucumber.
- พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Jinda Dried Chili.
- กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
- มะเขือเทศท้อ 50 กรัม / 50 g. Plum Tomatoes.
- มะเขือเทศสีดา 50 กรัม / 50 g. Seeda Tomatoes.
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
ขั้นตอนการทำ
- โขลกพริกแห้ง กระเทียมให้แหลก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก โขลก เคล้าให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ (ใช้มะเขือเทศสุกจัดจะนัวอร่อยค่ะ หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะเพิ่มรสเปรี้ยวให้ส้มตำไปอีก ทำให้ส้มตำเปรี้ยวไป หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะต้องลด น้ำมะขาม หรือน้ำมะนาวลงอีกนะคะ) โขลกให้เข้ากัน อย่างเบามือ (ใส่ผงชูรสเพิ่มตามชอบ)
- จากนั้นสับแตงกวาใส่ครก (ใช้แตงกวาแช่เย็น จะสดชื่น อร่อยมากค่ะ) สับเสร็จแล้ว
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ กากหมู ไข่ต้ม หรือ เครื่องเคียงอื่นตามชอบ
คลิปวิดีโอการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น