ไข่ต้ม พริกน้ำปลา
ยำไข่ต้ม
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ไข่ต้ม
ส่วนผสม / ingredients
1. ไข่เป็ด 6 ฟอง / 6 Duck Eggs.
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
3. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water. (หรือจนน้ำท่วมไข่)
- ใช้ ไข่เป็ด (เก่า) ไข่จะแกะง่ายไม่ติดเปลือก
- นำไข่เป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม
- ใส่เกลือ (เกลือช่วยให้ไข่ไม่ติดเปลือกเวลาแกะ)
- เปิดไฟเตา (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางไฟแรง)
- จับเวลาต้มไข่ เริ่มตั้งแต่เปิดไฟเตา ต้มนาน 8 นาที
- ระหว่างต้มหมั่นคน เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางสวย ไม่เอียงหรือค่อนไปอยู่ด้านใดด้านนึงของไข่
- ต้มครบ 8 นาทีแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปมากกว่านี้
พริกน้ำปลา (หรือน้ำยำ เจี๊ยบ ปรุง สามรส ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ในประมาณเท่ากัน)
ส่วนผสม / ingredients
1. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
2. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water. (น้ำจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก)
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Shallots.
ขั้นตอนการทำ
- ผสม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำสะอาด คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น