วันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไข่ต้ม พริกน้ำปลา ไข่ต้ม ยางมะตูม ไข่ต้ม สวย ๆ ไข่ต้ม สีส้ม สวย ไข่ต้ม ง่าย ๆ ไข่ต้มน่ากิน ยำไข่ต้ม เมนูไข่ เมนูต้ม เมนูง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่ต้ม พริกน้ำปลา

ยำไข่ต้ม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ไข่ต้ม
ส่วนผสม / ingredients
 

1. ไข่เป็ด 6 ฟอง / 6 Duck Eggs.
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
3. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.  (หรือจนน้ำท่วมไข่) 



ขั้นตอนการทำ

  • ใช้ ไข่เป็ด (เก่า) ไข่จะแกะง่ายไม่ติดเปลือก
  • นำไข่เป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม 
  • ใส่เกลือ (เกลือช่วยให้ไข่ไม่ติดเปลือกเวลาแกะ) 
  • เปิดไฟเตา (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางไฟแรง) 
  • จับเวลาต้มไข่ เริ่มตั้งแต่เปิดไฟเตา ต้มนาน 8 นาที
  • ระหว่างต้มหมั่นคน เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางสวย ไม่เอียงหรือค่อนไปอยู่ด้านใดด้านนึงของไข่
  • ต้มครบ 8 นาทีแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปมากกว่านี้ 




พริกน้ำปลา
  (หรือน้ำยำ เจี๊ยบ ปรุง สามรส ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ในประมาณเท่ากัน) 

ส่วนผสม / ingredients 

1. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
2. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Gold Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Lime Juice.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Water. (น้ำจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม
 / 20 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 20 กรัม
 20 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม
 20 g. Sliced Shallots.

ขั้นตอนการทำ

  • ผสม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำสะอาด  คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย 





คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น