วันศุกร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเลียงกุ้งสด อาหารคลีน อาหารสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูสบายท้อง เมนูต้ม เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงเลียงกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 
*
ในสูตรค่อนข้างเผ็ดร้อน เพราะมี ทั้งพริกไทยเม็ด พริกจินดา หอมแดง กระชาย หากไม่ทานเผ็ดร้อนมาก ลดปริมาณลงนะคะ

* ในสูตรน้ำแกงค่อนข้างข้นนัว ถ้าชอบแบบใส ๆ ไม่ข้นมาก ลดปริมาณกุ้งแห้งลงนะคะ เจี๊ยบใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ นำมาแช่น้ำแล้วโขลกเนื้อขึ้นฟูมาก ได้เนื้อเยอะมากค่ะ น้ำแกงเลยจะข้นนัวหน่อยนะคะ แต่อร่อยมาก อย่างชอบ 

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White shrimps.
2. ฟักทอง 200  กรัม 
 / 200 g. Pumpkin.
3. ข้าวโพดอ่อน 100
 / 100 g. Baby corn.
4. บวบ 200 กรัม
 / 200 g.  Angled gourd.
5. ตำลึง 100 กรัม 
 / 100 g. Ivy Gourd leaves.
6. ใบแมงลัก 25 กรัม 
 /  25 g. Hairy Basil.
7. 
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
 /  1 tsp. Sea Salt.
    * ชิมก่อนปรุงรสด้วยเกลือ อาจจะไม่ต้องใส่เกลือ ถ้ากุ้งแห้ง และกะปิที่ใช้เค็มมากพอแล้ว

8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม
 /  5 g. White Pepper.
9. พริกจินดาแดง 20 
 /  20 g. Red Hot Chili.
10. กุ้งแห้ง 50 กรัม
 / 50 g. Dried Shrimps.
11. หอมแดง 50 กรัม
 / 50 g. Shallots.
12. กระชาย 40 กรัม
 / 40 g. Fingerroot.
13. กะปิ 5 กรัม
 / 5 g. Shrimp paste.
    * ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่กุ้งแห้ง และ เกลือ ก็ได้ 
14. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร 
 / 1000 ml. Water.


 ขั้นตอนการทำ

  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือกไว้หาาง ผ่าหลังดึงเสันหลังออก
  • หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นบวบเป็นชิ้นพอคำ
  • เด็ดตำลึง แล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เด็ดใบแมงลักและนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • โขลก พริกไทยเม็ด พริกจินดาแดง กุ้งแห้งแช่น้ำ หอมแดง กระชาย กะปิ ให้แหลก โดยทยอยโขลก ทยอยใส่ตามลำดับ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น
  • เตรียมหม้อ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่ฟักทอง รอสักครู่พอให้ฟักทองใกล้สุก (ทิ้งเวลาไม่นานมาก) จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยบวบ กุ้งสด รอให้สุกแล้วชิมรส  หากยังถูกใจ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบนะคะ (ส่วนความหวานจะได้จากผัก ใส่เยอะก็หวานมาก ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่น เห็ด แครอท ) 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบตำลึง ตามด้วยใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น