วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ผัดซีอิ๊ว หมู ผัดซีอิ๊ว ไข่ เส้นใหญ่ ผัดซีอิ๊ว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ผัดซีอิ๊วหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม 

  1. เส้นใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Wide rice noodles.
  2. ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนชา    1 tsp. Dark Soy Sauce.
  3. สันคอหมู 100 กรัม / 100 g. Pork Collar.
  4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Sesame Oil.
  5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Oyster Sauce.
  6. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  7. ไข่เป็ด 1 ฟอง / 1 Duck Eggs.
  8. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light soy sauce.
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  1 tsp. Sugar.
  10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
  11. คะน้า 100 กรัม / 100 g. Chinese Kale.
  12. น้ำมัน สำหรับผัด /  Cooking Oil.

วิธีทำ
  • หั่นคะน้า 
  • ทุบ สับ โขลก กระเทียม (ตามชอบ) 
  • ซอยหมูเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปหมัก ด้วย น้ำมันงา และซอยหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • คลุกก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัดพอเหลือง
  • จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
  • จากนั้นใส่ไข่ลงผัด
  • ตามด้วย คะน้า ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทขาวป่น ผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ พริกป่น และ มะนาว 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ลาบหมูทอด ลาบทอด ลาบก้อน ลาบปั้น ลาบหมู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ลาบหมูทอด


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม 

1. หมูสับ   300  กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 
2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 
 1 tbsp. Ground Chili.
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
6.. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา1/2 tsp. Sugar.
7. แป้งทอดกรอบ  50 กรัม 50 g. Crispy Flour.
6. ใบมะกรูดซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Kaffir lime leaves.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม  30 g. Sliced Shalltos.
8. ต้นหอมซอย 10 กรัม  10 g. Sliced Spring Onion.
9. ผักชีฝรั่งซอย 10 กรัม   10 g. Sliced Culantro.
10. สะระแหน่ซอย 10 กรัม 10 g. Sliced Mint.
13. พริกแห้ง 5 กรัม  5 g. Dried Chili.
14. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.

  • รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวานนิดหน่อย น้ำตาลไม่ใส่ก็ได้ตามชอบนะคะ 
  • หากไม่ทานรสจัด หรือรสเข้มข้นมาก ลดปริมาณเครื่องปรุงลงได้ตามชอบค่ะ 
  • ใครไม่ทานเค็มลดน้ำปลาลงอีกตามชอบนะคะ

วิธีทำ

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่หมูสับ ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 15 กรัม แล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  • นำลาบที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ 
  • ตักขึ้นจัดเสิร์ฟ ทานกับ ผักสดตามชอบ ของเจี๊ยบมี แตงกวา ผักกาดขาว ใบมะตูมแขก ถั่วฝักยาว สะระแหน่ กระเทียม





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ใบเตย อาลัวกะทิ ใบเตย ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมไทย ขนม ใบเตย

 ขนม อาลัว กะทิ ใบเตย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients 

ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml.  Coconut Milk.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
  

น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตยแก่ 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
     * เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ใช้กลางใบจนถึงปลายใบ  จะได้ใบเตยสีเข้มสวยค่ะ (โคนใบไม่ได้ใช้)

อุปกรณ์
  • หัวบีบเบอร์ 198
  • ถุงบีบ 

 

วิธีทำ
  • ปั่นใบเตยแก่กับน้ำสะอาด 
  • ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
  • ใส่น้ำกะทิ และ น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ) 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา 
  • พักแป้งให้อุ่น
  • จากนั้นนำแป้ง ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ) 
เมื่อบีบเสร็จแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

การอบขนมอาลัว
  • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

  • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )

  • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ