วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ใบเตย อาลัวกะทิ ใบเตย ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมไทย ขนม ใบเตย

 ขนม อาลัว กะทิ ใบเตย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients 

ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml.  Coconut Milk.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
  

น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตยแก่ 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
     * เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ใช้กลางใบจนถึงปลายใบ  จะได้ใบเตยสีเข้มสวยค่ะ (โคนใบไม่ได้ใช้)

อุปกรณ์
  • หัวบีบเบอร์ 198
  • ถุงบีบ 

 

วิธีทำ
  • ปั่นใบเตยแก่กับน้ำสะอาด 
  • ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
  • ใส่น้ำกะทิ และ น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ) 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา 
  • พักแป้งให้อุ่น
  • จากนั้นนำแป้ง ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ) 
เมื่อบีบเสร็จแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

การอบขนมอาลัว
  • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

  • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )

  • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น