ขนม อาลัว กะทิ ใบเตย
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่
1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตยแก่ 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf
1. ใบเตยแก่ 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
* เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ใช้กลางใบจนถึงปลายใบ จะได้ใบเตยสีเข้มสวยค่ะ (โคนใบไม่ได้ใช้)
* เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ใช้กลางใบจนถึงปลายใบ จะได้ใบเตยสีเข้มสวยค่ะ (โคนใบไม่ได้ใช้)
อุปกรณ์
- หัวบีบเบอร์ 198
- ถุงบีบ
- ปั่นใบเตยแก่กับน้ำสะอาด
- ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
- ใส่น้ำกะทิ และ น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
- กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ)
- กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที)
- เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา
- พักแป้งให้อุ่น
- จากนั้นนำแป้ง ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ)
การอบขนมอาลัว
- ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่) สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้
- อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
- ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น