ลาบหมูทอด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
6.. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา/ 1/2 tsp. Sugar.
7. แป้งทอดกรอบ 50 กรัม / 50 g. Crispy Flour.
6. ใบมะกรูดซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Kaffir lime leaves.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Shalltos.
8. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring Onion.
9. ผักชีฝรั่งซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Culantro.
10. สะระแหน่ซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Mint.
13. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
14. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
- รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวานนิดหน่อย น้ำตาลไม่ใส่ก็ได้ตามชอบนะคะ
- หากไม่ทานรสจัด หรือรสเข้มข้นมาก ลดปริมาณเครื่องปรุงลงได้ตามชอบค่ะ
- ใครไม่ทานเค็มลดน้ำปลาลงอีกตามชอบนะคะ
วิธีทำ
- เตรียมชามผสม
- ใส่หมูสับ ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 15 กรัม แล้วพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
- นำลาบที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ
- ตักขึ้นจัดเสิร์ฟ ทานกับ ผักสดตามชอบ ของเจี๊ยบมี แตงกวา ผักกาดขาว ใบมะตูมแขก ถั่วฝักยาว สะระแหน่ กระเทียม
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น