วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ลาบหมูทอด ลาบทอด ลาบก้อน ลาบปั้น ลาบหมู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ลาบหมูทอด


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม 

1. หมูสับ   300  กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 
2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 
 1 tbsp. Ground Chili.
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
6.. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา1/2 tsp. Sugar.
7. แป้งทอดกรอบ  50 กรัม 50 g. Crispy Flour.
6. ใบมะกรูดซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Kaffir lime leaves.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม  30 g. Sliced Shalltos.
8. ต้นหอมซอย 10 กรัม  10 g. Sliced Spring Onion.
9. ผักชีฝรั่งซอย 10 กรัม   10 g. Sliced Culantro.
10. สะระแหน่ซอย 10 กรัม 10 g. Sliced Mint.
13. พริกแห้ง 5 กรัม  5 g. Dried Chili.
14. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.

  • รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวานนิดหน่อย น้ำตาลไม่ใส่ก็ได้ตามชอบนะคะ 
  • หากไม่ทานรสจัด หรือรสเข้มข้นมาก ลดปริมาณเครื่องปรุงลงได้ตามชอบค่ะ 
  • ใครไม่ทานเค็มลดน้ำปลาลงอีกตามชอบนะคะ

วิธีทำ

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่หมูสับ ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 15 กรัม แล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  • นำลาบที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ 
  • ตักขึ้นจัดเสิร์ฟ ทานกับ ผักสดตามชอบ ของเจี๊ยบมี แตงกวา ผักกาดขาว ใบมะตูมแขก ถั่วฝักยาว สะระแหน่ กระเทียม





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น