วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ขลุกขลิก ไก่ตะไคร้ เมนูไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว เมนูโปรตีน กับข้าวง่าย ๆ เมนูแซ่บๆ เมนูง่ายๆ อาหารอีสาน

ไก่ ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / 
Ingredients
  1. ไก่บ้าน 750 กรัม / 750 g. Backyard Chickens.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ


วิธีทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ 
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลก พริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม แดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่น ปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 20-30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มไม่นานมากค่ะ
  • ครบ 30 นาที หรือไก่ได้ที่แล้ว เปิดฝาหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้น ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ  (เพิ่มผงชูรสตามชอบ) 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงไก่วุ้นเส้น วุ้นเส้นแกงไก่ แกงไก่ ใส่ วุ้นเส้น แกงเส้นร่อน แกงเส้น แกงไก่ แกงลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงไก่วุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี)
2. ไก่บ้าน 350 กรัม / 350 g.  Backyard Chickens.
3. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
8. ต้นหอม  100 กรัม / 100 g. Spring onion.
9. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
11. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.
13 . น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มตามชอบนะคะ ชอบเข้มข้น เพิ่มน้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าไปอีกได้เลย ค่ะ หรือจะใส่ผงชูรส ตามชอบเลยนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียม วุ้นเส้น
  • เตรียมผัก ล้างต้นหอม ใบแมงลัก ใบมะกรูด เสร็จแล้ว เด็ดใบแมงลัก ฉีกใบมะกรูด หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ซอยพริกจินดาแดง เสร็จแล้วพักไว้
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • โขลก เกลือ ตะไคร้ พริกแห้ง  หอมแดง ให้แหลก
  • นำหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟ
  • ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกง กับ ไก่ และ ใบมะกรูด ลงผัดพอไก่สุก
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด เคี่ยวต่อให้ไก่เปื่อย (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนค่ะต้มไม่นาน) 
  • ใส่วุ้นเส้น ต้มจนวุ้นเส้นสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (หรือน้ำปลา) และ ผงชูรสตามชอบ 
  • จากนั้นใส่ต้นหอม ใบแมงลัก พริกแดงซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

Howto สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ขนม วาเลนไทน์ ขนมน่ารัก ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมบอกรัก ขนม วาเลนไทน์ ขนมสื่อรัก ขนม สีชมพู ขนมสีหวาน

ขนมอาลัว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients 
(ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่) 

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิเรียลไทย 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Real Thai Coconut Milk
4. สีผสมอาหาร สีชมพู (หรือสีอื่นตามชอบ) 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pink Food Colour.

    * หากไม่ชอบสีเข้มลดปริมาณสีลงตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละนิด  ทีละหยดก่อนก็ได้ค่ะ หากยังไม่เข้มถูกใจค่อยใส่เพิ่ม (เมื่ออบสีจะซีด หรือจาง ลงอีกนิดหน่อยค่ะ) 


อุปกรณ์
  • หัวบีบเบอร์ 198
  • ถุงบีบ 
 

วิธีทำ
  • ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
  • ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ) 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา 
  • จากนั้นใส่สีผสมอาหาร กวนให้เข้ากัน
    * หากอยากทำหลายสีพร้อม ๆ กัน แบ่งแป้งที่กวนแล้ว ออกใส่ภาชนะ เพื่อผสมสีหลาย ๆ สีตามชอบ 
  • จากนั้นนำแป้งที่ผสมสีเสร็จแล้ว ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ) 
  • เมื่อบีบเสร็จแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

    การอบขนมอาลัว
    • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

    • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
    • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: