ไก่ ตะไคร้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ไก่บ้าน 750 กรัม / 750 g. Backyard Chickens.
- พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
- กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
- หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
- ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
* เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ
- ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ
- ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
- โขลกพริกแกง
- โขลก พริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม แดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่น ปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแกงลงผัดจนหอม
- ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
- เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 20-30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มไม่นานมากค่ะ
- ครบ 30 นาที หรือไก่ได้ที่แล้ว เปิดฝาหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้น ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ (เพิ่มผงชูรสตามชอบ)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น