วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ขลุกขลิก ไก่ตะไคร้ เมนูไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว เมนูโปรตีน กับข้าวง่าย ๆ เมนูแซ่บๆ เมนูง่ายๆ อาหารอีสาน

ไก่ ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / 
Ingredients
  1. ไก่บ้าน 750 กรัม / 750 g. Backyard Chickens.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ


วิธีทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ 
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลก พริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม แดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่น ปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 20-30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มไม่นานมากค่ะ
  • ครบ 30 นาที หรือไก่ได้ที่แล้ว เปิดฝาหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้น ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ  (เพิ่มผงชูรสตามชอบ) 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น