วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

Howto สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ขนม วาเลนไทน์ ขนมน่ารัก ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมบอกรัก ขนม วาเลนไทน์ ขนมสื่อรัก ขนม สีชมพู ขนมสีหวาน

ขนมอาลัว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients 
(ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่) 

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิเรียลไทย 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Real Thai Coconut Milk
4. สีผสมอาหาร สีชมพู (หรือสีอื่นตามชอบ) 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pink Food Colour.

    * หากไม่ชอบสีเข้มลดปริมาณสีลงตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละนิด  ทีละหยดก่อนก็ได้ค่ะ หากยังไม่เข้มถูกใจค่อยใส่เพิ่ม (เมื่ออบสีจะซีด หรือจาง ลงอีกนิดหน่อยค่ะ) 


อุปกรณ์
  • หัวบีบเบอร์ 198
  • ถุงบีบ 
 

วิธีทำ
  • ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
  • ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ) 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา 
  • จากนั้นใส่สีผสมอาหาร กวนให้เข้ากัน
    * หากอยากทำหลายสีพร้อม ๆ กัน แบ่งแป้งที่กวนแล้ว ออกใส่ภาชนะ เพื่อผสมสีหลาย ๆ สีตามชอบ 
  • จากนั้นนำแป้งที่ผสมสีเสร็จแล้ว ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ) 
  • เมื่อบีบเสร็จแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

    การอบขนมอาลัว
    • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

    • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
    • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น