แกงไก่วุ้นเส้น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี)
2. ไก่บ้าน 350 กรัม / 350 g. Backyard Chickens.
3. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
8. ต้นหอม 100 กรัม / 100 g. Spring onion.
9. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
11. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.
13 . น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มตามชอบนะคะ ชอบเข้มข้น เพิ่มน้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าไปอีกได้เลย ค่ะ หรือจะใส่ผงชูรส ตามชอบเลยนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียม วุ้นเส้น
- เตรียมผัก ล้างต้นหอม ใบแมงลัก ใบมะกรูด เสร็จแล้ว เด็ดใบแมงลัก ฉีกใบมะกรูด หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ซอยพริกจินดาแดง เสร็จแล้วพักไว้
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
- โขลก เกลือ ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง ให้แหลก
- นำหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟ
- ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกง กับ ไก่ และ ใบมะกรูด ลงผัดพอไก่สุก
- จากนั้นใส่น้ำสะอาด เคี่ยวต่อให้ไก่เปื่อย (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนค่ะต้มไม่นาน)
- ใส่วุ้นเส้น ต้มจนวุ้นเส้นสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (หรือน้ำปลา) และ ผงชูรสตามชอบ
- จากนั้นใส่ต้นหอม ใบแมงลัก พริกแดงซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น