วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา น้ำจิ้มแซ่บ เมนูไก่ เมนูโปรตีน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไก่ต้มน้ำปลา 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

1. น่องไก่ติดสะโพก 1 กิโลกรัม / 1 kg. Chicken Bone in Leg.
2. รากผักชี 30 กรัม  / 30 g. Coriander.
3. กระเทียม 30 กรัม  / 30 g. Garlic.
4. ข่า 30 กรัม 
 / 30 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม 
 / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. น้ำปลา  5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Fish sauce.
8. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Dark soy sauce.
9. ซอนหอยนางรม  3 ช้อนโต๊ะ 
 / 3 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
 / 3 tbsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร 
 / 2000 ml. Water.





น้ำจิ้ม (โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน) 
  1. พริกจินดาแดง 30 กรัม   /  40 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม /  30 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  5. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Premium fish sauce.
  6. น้ำสะอาด  2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Water.
  7. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม  /  10 g. Palm Sugar.
    * เพิ่มผงชูรส หรือ ปรุง รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่ม ตามชอบนะคะ 
  
  

วิธีทำ
  • ทำไก่ต้มน้ำปลา
  • เตรียม ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด
  • เตรียมไก่
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด ตามด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
  • รอให้เดือด ใส่ไก่ ลงต้มประมาณ 30-40 นาที หรือจนเปื่อยตามชอบ
  • ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้ม


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดไข่ ข้าวผัด ปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมูปลา เมนูข้าว เมนูง่าย ๆ อาหารจานเดียว

ข้าวผัดปลาสลิด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked brown rice.
2. ปลาสลิดทอด 50 กรัม / 50 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs. 
    * ทำไข่ดาว 1 ฟอง, ผัดใส่ข้าวผัด 1 ฟอง 
4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม /10 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปลาสลิดทอด  ของเจี๊ยบใช้ปลาสลิดทอดสำเร็จรูปค่ะ วันนี้ :) 
  • เตรียมข้าว หุงข้าว ( หุงแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะช่วยให้ข้าวเวลาผัดเป็นเม็ดร่วนสวย มีความแข็งนิด ๆ ข้าวไม่แฉะ) 
  • ซอยต้นหอม
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียมตามชอบ
  • ซอยพริกแดงจินดา
  • ผสมซอสสำหรับผัด ( น้ำปลา ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) 


  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอดจนสุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่
  • พอเหลือง ใส่ไข่ลงผัดพอสุก
  • ใส่ข้าวกล้อง ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  และ เนื้อปลาสลิดทอด จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  • ใส่พริกแดงจินดาซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ บีบมะนาวราดข้าวไปหน่อย อร่อยมากค่ะ :)



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวหน้าไก่ เมนูไก่ อาหารสุขภาพ อาหารเน้นโปรตีน เมนูโปรตีน สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ข้าวหน้าไก่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. สะโพกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken thigh.
2. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Light soy sauce.
4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Dark soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce. * 
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
8. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
9. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil
10. แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tapioca Starch.
11. น้ำสะอาด  150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.

* รสชาติจะออกเข้มข้นหน่อยนะคะ หากไม่ทานรสเค็ม ลด ซอสหอยนางรมลง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมรสตอนผัด หากยังรสไม่เข้มข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่มนะคะ 


เครื่องเคียง / Side dish

1. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
2. พริกชี้ฟ้าเขียว  /  Green Cayenne pepper.
3. ผักชี / Coriander.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมไข่ต้ม ผักชี
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม (ตามชอบ)
  • หั่นพริกชี้ฟ้า
  • หั่นสะโพกไก่
  • หมักสะโพกไก่ กับ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยขาวป่น หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • ผสม แป้งมันสำปะหลัง กับ น้ำสะอาด

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดในกระทะจนสุก
  • ใส่แป้งที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ คู่กับข้าว พริกชี้ฟ้า ไข่ต้ม ผักชี



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: