ข้าวผัดปลาสลิด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked brown rice.
2. ปลาสลิดทอด 50 กรัม / 50 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
* ทำไข่ดาว 1 ฟอง, ผัดใส่ข้าวผัด 1 ฟอง
4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม /10 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
2. ปลาสลิดทอด 50 กรัม / 50 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
* ทำไข่ดาว 1 ฟอง, ผัดใส่ข้าวผัด 1 ฟอง
4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม /10 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมปลาสลิดทอด ของเจี๊ยบใช้ปลาสลิดทอดสำเร็จรูปค่ะ วันนี้ :)
- เตรียมข้าว หุงข้าว ( หุงแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะช่วยให้ข้าวเวลาผัดเป็นเม็ดร่วนสวย มีความแข็งนิด ๆ ข้าวไม่แฉะ)
- ซอยต้นหอม
- ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียมตามชอบ
- ซอยพริกแดงจินดา
- ผสมซอสสำหรับผัด ( น้ำปลา ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย)
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำไข่ลงทอดจนสุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
- นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่
- พอเหลือง ใส่ไข่ลงผัดพอสุก
- ใส่ข้าวกล้อง ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และ เนื้อปลาสลิดทอด จากนั้นผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกแดงจินดาซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ บีบมะนาวราดข้าวไปหน่อย อร่อยมากค่ะ :)
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น