วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดไข่ ข้าวผัด ปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมูปลา เมนูข้าว เมนูง่าย ๆ อาหารจานเดียว

ข้าวผัดปลาสลิด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked brown rice.
2. ปลาสลิดทอด 50 กรัม / 50 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs. 
    * ทำไข่ดาว 1 ฟอง, ผัดใส่ข้าวผัด 1 ฟอง 
4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม /10 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปลาสลิดทอด  ของเจี๊ยบใช้ปลาสลิดทอดสำเร็จรูปค่ะ วันนี้ :) 
  • เตรียมข้าว หุงข้าว ( หุงแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะช่วยให้ข้าวเวลาผัดเป็นเม็ดร่วนสวย มีความแข็งนิด ๆ ข้าวไม่แฉะ) 
  • ซอยต้นหอม
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียมตามชอบ
  • ซอยพริกแดงจินดา
  • ผสมซอสสำหรับผัด ( น้ำปลา ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) 


  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอดจนสุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่
  • พอเหลือง ใส่ไข่ลงผัดพอสุก
  • ใส่ข้าวกล้อง ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  และ เนื้อปลาสลิดทอด จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  • ใส่พริกแดงจินดาซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ บีบมะนาวราดข้าวไปหน่อย อร่อยมากค่ะ :)



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น