วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวหน้าไก่ เมนูไก่ อาหารสุขภาพ อาหารเน้นโปรตีน เมนูโปรตีน สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ข้าวหน้าไก่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. สะโพกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken thigh.
2. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Light soy sauce.
4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Dark soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce. * 
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
8. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
9. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil
10. แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tapioca Starch.
11. น้ำสะอาด  150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.

* รสชาติจะออกเข้มข้นหน่อยนะคะ หากไม่ทานรสเค็ม ลด ซอสหอยนางรมลง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมรสตอนผัด หากยังรสไม่เข้มข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่มนะคะ 


เครื่องเคียง / Side dish

1. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
2. พริกชี้ฟ้าเขียว  /  Green Cayenne pepper.
3. ผักชี / Coriander.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมไข่ต้ม ผักชี
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม (ตามชอบ)
  • หั่นพริกชี้ฟ้า
  • หั่นสะโพกไก่
  • หมักสะโพกไก่ กับ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยขาวป่น หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • ผสม แป้งมันสำปะหลัง กับ น้ำสะอาด

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดในกระทะจนสุก
  • ใส่แป้งที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ คู่กับข้าว พริกชี้ฟ้า ไข่ต้ม ผักชี



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น