ข้าวหน้าไก่
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. สะโพกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken thigh.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce. *
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
8. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
9. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil
10. แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tapioca Starch.
11. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
* รสชาติจะออกเข้มข้นหน่อยนะคะ หากไม่ทานรสเค็ม ลด ซอสหอยนางรมลง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมรสตอนผัด หากยังรสไม่เข้มข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่มนะคะ
เครื่องเคียง / Side dish
1. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
2. พริกชี้ฟ้าเขียว / Green Cayenne pepper.
3. ผักชี / Coriander.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมไข่ต้ม ผักชี
- ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม (ตามชอบ)
- หั่นพริกชี้ฟ้า
- หั่นสะโพกไก่
- หมักสะโพกไก่ กับ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยขาวป่น หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
- ผสม แป้งมันสำปะหลัง กับ น้ำสะอาด
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
- นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดในกระทะจนสุก
- ใส่แป้งที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุกใส เหนียวข้น
- ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ คู่กับข้าว พริกชี้ฟ้า ไข่ต้ม ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น