วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา น้ำจิ้มแซ่บ เมนูไก่ เมนูโปรตีน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไก่ต้มน้ำปลา 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

1. น่องไก่ติดสะโพก 1 กิโลกรัม / 1 kg. Chicken Bone in Leg.
2. รากผักชี 30 กรัม  / 30 g. Coriander.
3. กระเทียม 30 กรัม  / 30 g. Garlic.
4. ข่า 30 กรัม 
 / 30 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม 
 / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. น้ำปลา  5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Fish sauce.
8. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Dark soy sauce.
9. ซอนหอยนางรม  3 ช้อนโต๊ะ 
 / 3 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
 / 3 tbsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร 
 / 2000 ml. Water.





น้ำจิ้ม (โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน) 
  1. พริกจินดาแดง 30 กรัม   /  40 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม /  30 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  5. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Premium fish sauce.
  6. น้ำสะอาด  2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Water.
  7. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม  /  10 g. Palm Sugar.
    * เพิ่มผงชูรส หรือ ปรุง รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่ม ตามชอบนะคะ 
  
  

วิธีทำ
  • ทำไก่ต้มน้ำปลา
  • เตรียม ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด
  • เตรียมไก่
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด ตามด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
  • รอให้เดือด ใส่ไก่ ลงต้มประมาณ 30-40 นาที หรือจนเปื่อยตามชอบ
  • ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้ม


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น