วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ ยำเส้นหมี่ ยำหมี่ หมี่คลุก หมี่ยำ ไก่ฉีก หมี่คลุกไก่ฉีก หมี่ยำไก่ฉีก ยำหมี่ ไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ไก่ฉีก เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำเส้นหมี่น้ำพริกเผา ไก่ฉีก

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 คน

  1. เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
  2. อกไก่ 280 กรัม / 280 g. Chicken breast.
  3. ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
  4. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
  7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
  10. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Chili Paste.
  11. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic. เจี๊ยบทาน เผ็ด เปรีัยว และ หวาน หน่อย หาก ไม่ทานเผ็ด ไม่ทาน หวาน และเปรี้ยวมาก ลดปริมาณ พริกป่น น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก ลงนะคะ 
  • เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้มี  กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม แคปหมู  / Side dish as you like. Today I have Green Oak, Boiled Eggs, Crispy pork rinds.

 
ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • คั้น หรือ ต้ม น้ำมะขามเปียก * หากใช้น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป
  • ซอยต้นหอม ผักชี
  • ปาดมะนาว บีบน้ำมะนาว
  • สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก (ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นไก่)  จากนั้นตักออก แช่ในน้ำเย็น
  • นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไป
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกป่น  ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำพริกเผา แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย อกไก่ฉีก โรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย เสริฟคู่กับผักเคียง เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้เจี๊ยบมี กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม และ แคบหมู

    *  ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ จะใส่รสเปรี้ยว เค็มหวานเท่ากัน จะได้สามรส พอดี แต่วันนี้น้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวรวมกัน มากกว่าน้ำปลาและน้ำเชื่อม นะคะ เลยจะออกรสเปรี้ยวหน่อย และมีใส่น้ำพริกเผาไปด้วย ก็จะได้ความหวานจากน้ำพริกเผาเพิ่มอีกค่ะ  จานนี้เปรี้ยวหวานนำนะคะ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามชอบ

    * ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ทานอร่อยค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ไก่อบ กะทิ ไก่อบตะไคร้ ไก่อบทั้งตัว ไก่อบ คริสต์มาส เมนูปีใหม่ เมนูคริสต์มาส เมนูปาร์ตี้ เมนูเลี้ยง สังสรรค์ เมนูฉลอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อบไก่ เมนูไก่ ไก่อบหม้อทอด ไก่อบลมร้อน

ไก่อบกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. ไก่โคราช 1400 กรัม  / 1400 g. Backyard Chicken.
2. พริกไทยขาว 10 กรัม  ( 1 ช้อนโต๊ะ)   / 10 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 3 กรัม ( 1 ช้อนชา)   / 3 g. Coriander seeds.
4. กระเทียมไทย 25 กรัม  / 25 g. Small garlic.
5. รากผักชี 25 กรัม  / 25 g. Coriander root.
6. ตะไคร้ 35 กรัม  / 35 g. Lemongrass.
7. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground sea salt.
8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Sugar.
9. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Soy sauce.
10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
11. กะทิเรียลไทย  250 มิลลิลติร  / 250 ml. Real Thai Coconut milk.

อบครั้งที่ 1 :  180 องศา นาน 20 นาที
อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 15 นาที
                    เวลาที่อบขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ด้วยนะคะ

* ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁

* หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว

ขั้นตอนการทำ

  • ซอยตะไคร้ รากผักชี เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่ายขึ้น
  • แกะเปลือกกระเทียม

  • โขลก พริกไทย เมล็ดผักชี ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม ให้แหลกละเอียดเข้ากัน
  • เตรียมชามผสม ใส่เครื่องที่โขลกไว้
  • ตามด้วยกะทิเรียลไทย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • นำไก่ลงหมักในกะทิที่ผสมไว้  หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • นำไก่เข้าอบในหม้อทอด หม้อบลมร้อน หรือเตาอบตามแต่มี (แต่อุณหภูมิที่ใช้อาจจะต่างกันนะคะ) ของเจี๊ยบอบในหม้อทอด Airfryer

    อบครั้งที่ 1 :  180 องศา นาน 20 นาที
    อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 10 นาที

    * ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁

    * หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริก ปลาทูคั่วแห้ง ผัดแห้ง น้ำพริกคลีน น้ำพริกไม่ใช้น้ำมัน น้ำพริก เฮลตี้ น้ำพริกปลา น้ำพริก ไร้น้ำมัน น้ำพริกไร้มัน อาหารคลีน อาหารเฮลตี้ อาหารสุขภาพ healthy food healthy menu healthy eating บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกปลาทูคั่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 200 กรัม  / 200 g. Grilled Mackerel.
   * เจี๊ยบใช้ปลาทู 3 ตัวค่ะ ย่างและแกะเนื้อได้ 200 กรัม (ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาทูด้วยนะคะ) 
2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. เกลือสมุทรป่าน 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.

    * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • ย่าง ทอด หรือ อบ ปลาทู ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ 
  • แกะปลาทูเอาแต่เนื้อปลาทู
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างแล้วให้แหลก
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูที่โขลกไว้ โขลกผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นชิมรส หลังจากชิมรสแล้ว ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือ ผงชูรสตามชอบ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำน้ำพริกปลาทูที่โขลกไว้ ลงคั่วในกระทะจนแห้งตามชอบ หากคั่วแห้งมากก็จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ
        * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: