วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริก ปลาทูคั่วแห้ง ผัดแห้ง น้ำพริกคลีน น้ำพริกไม่ใช้น้ำมัน น้ำพริก เฮลตี้ น้ำพริกปลา น้ำพริก ไร้น้ำมัน น้ำพริกไร้มัน อาหารคลีน อาหารเฮลตี้ อาหารสุขภาพ healthy food healthy menu healthy eating บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกปลาทูคั่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 200 กรัม  / 200 g. Grilled Mackerel.
   * เจี๊ยบใช้ปลาทู 3 ตัวค่ะ ย่างและแกะเนื้อได้ 200 กรัม (ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาทูด้วยนะคะ) 
2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. เกลือสมุทรป่าน 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.

    * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • ย่าง ทอด หรือ อบ ปลาทู ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ 
  • แกะปลาทูเอาแต่เนื้อปลาทู
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างแล้วให้แหลก
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูที่โขลกไว้ โขลกผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นชิมรส หลังจากชิมรสแล้ว ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือ ผงชูรสตามชอบ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำน้ำพริกปลาทูที่โขลกไว้ ลงคั่วในกระทะจนแห้งตามชอบ หากคั่วแห้งมากก็จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ
        * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น