ยำเส้นหมี่น้ำพริกเผา ไก่ฉีก
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 คน
- เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
- อกไก่ 280 กรัม / 280 g. Chicken breast.
- ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
- ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Chili Paste.
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic. เจี๊ยบทาน เผ็ด เปรีัยว และ หวาน หน่อย หาก ไม่ทานเผ็ด ไม่ทาน หวาน และเปรี้ยวมาก ลดปริมาณ พริกป่น น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก ลงนะคะ
- เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้มี กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม แคปหมู / Side dish as you like. Today I have Green Oak, Boiled Eggs, Crispy pork rinds.
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- คั้น หรือ ต้ม น้ำมะขามเปียก * หากใช้น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป
- ซอยต้นหอม ผักชี
- ปาดมะนาว บีบน้ำมะนาว
- สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก (ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นไก่) จากนั้นตักออก แช่ในน้ำเย็น
- นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไป
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกป่น ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำพริกเผา แล้วคนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย อกไก่ฉีก โรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย เสริฟคู่กับผักเคียง เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้เจี๊ยบมี กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม และ แคบหมู
* ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ จะใส่รสเปรี้ยว เค็มหวานเท่ากัน จะได้สามรส พอดี แต่วันนี้น้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวรวมกัน มากกว่าน้ำปลาและน้ำเชื่อม นะคะ เลยจะออกรสเปรี้ยวหน่อย และมีใส่น้ำพริกเผาไปด้วย ก็จะได้ความหวานจากน้ำพริกเผาเพิ่มอีกค่ะ จานนี้เปรี้ยวหวานนำนะคะ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามชอบ
* ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ทานอร่อยค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น