วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ ยำเส้นหมี่ ยำหมี่ หมี่คลุก หมี่ยำ ไก่ฉีก หมี่คลุกไก่ฉีก หมี่ยำไก่ฉีก ยำหมี่ ไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ไก่ฉีก เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำเส้นหมี่น้ำพริกเผา ไก่ฉีก

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 คน

  1. เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
  2. อกไก่ 280 กรัม / 280 g. Chicken breast.
  3. ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
  4. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
  7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
  10. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Chili Paste.
  11. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic. เจี๊ยบทาน เผ็ด เปรีัยว และ หวาน หน่อย หาก ไม่ทานเผ็ด ไม่ทาน หวาน และเปรี้ยวมาก ลดปริมาณ พริกป่น น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก ลงนะคะ 
  • เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้มี  กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม แคปหมู  / Side dish as you like. Today I have Green Oak, Boiled Eggs, Crispy pork rinds.

 
ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • คั้น หรือ ต้ม น้ำมะขามเปียก * หากใช้น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป
  • ซอยต้นหอม ผักชี
  • ปาดมะนาว บีบน้ำมะนาว
  • สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก (ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นไก่)  จากนั้นตักออก แช่ในน้ำเย็น
  • นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไป
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกป่น  ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำพริกเผา แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย อกไก่ฉีก โรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย เสริฟคู่กับผักเคียง เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้เจี๊ยบมี กรีนโอ๊ค ไข่ต้ม และ แคบหมู

    *  ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ จะใส่รสเปรี้ยว เค็มหวานเท่ากัน จะได้สามรส พอดี แต่วันนี้น้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวรวมกัน มากกว่าน้ำปลาและน้ำเชื่อม นะคะ เลยจะออกรสเปรี้ยวหน่อย และมีใส่น้ำพริกเผาไปด้วย ก็จะได้ความหวานจากน้ำพริกเผาเพิ่มอีกค่ะ  จานนี้เปรี้ยวหวานนำนะคะ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามชอบ

    * ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ทานอร่อยค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น