ไก่อบกะทิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
2. พริกไทยขาว 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ) / 10 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 3 กรัม ( 1 ช้อนชา) / 3 g. Coriander seeds.
4. กระเทียมไทย 25 กรัม / 25 g. Small garlic.
5. รากผักชี 25 กรัม / 25 g. Coriander root.
6. ตะไคร้ 35 กรัม / 35 g. Lemongrass.
7. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
9. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy sauce.
10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
11. กะทิเรียลไทย 250 มิลลิลติร / 250 ml. Real Thai Coconut milk.
อบครั้งที่ 1 : 180 องศา นาน 20 นาที
อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 15 นาที
เวลาที่อบขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ด้วยนะคะ
* ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁
* หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว
ขั้นตอนการทำ
- ซอยตะไคร้ รากผักชี เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่ายขึ้น
- แกะเปลือกกระเทียม
- โขลก พริกไทย เมล็ดผักชี ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม ให้แหลกละเอียดเข้ากัน
- เตรียมชามผสม ใส่เครื่องที่โขลกไว้
- ตามด้วยกะทิเรียลไทย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- นำไก่ลงหมักในกะทิที่ผสมไว้ หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที
- นำไก่เข้าอบในหม้อทอด หม้อบลมร้อน หรือเตาอบตามแต่มี (แต่อุณหภูมิที่ใช้อาจจะต่างกันนะคะ) ของเจี๊ยบอบในหม้อทอด Airfryer
อบครั้งที่ 1 : 180 องศา นาน 20 นาที
อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 10 นาที* ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁
* หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น