วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ไก่อบ กะทิ ไก่อบตะไคร้ ไก่อบทั้งตัว ไก่อบ คริสต์มาส เมนูปีใหม่ เมนูคริสต์มาส เมนูปาร์ตี้ เมนูเลี้ยง สังสรรค์ เมนูฉลอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อบไก่ เมนูไก่ ไก่อบหม้อทอด ไก่อบลมร้อน

ไก่อบกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. ไก่โคราช 1400 กรัม  / 1400 g. Backyard Chicken.
2. พริกไทยขาว 10 กรัม  ( 1 ช้อนโต๊ะ)   / 10 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 3 กรัม ( 1 ช้อนชา)   / 3 g. Coriander seeds.
4. กระเทียมไทย 25 กรัม  / 25 g. Small garlic.
5. รากผักชี 25 กรัม  / 25 g. Coriander root.
6. ตะไคร้ 35 กรัม  / 35 g. Lemongrass.
7. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground sea salt.
8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Sugar.
9. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Soy sauce.
10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
11. กะทิเรียลไทย  250 มิลลิลติร  / 250 ml. Real Thai Coconut milk.

อบครั้งที่ 1 :  180 องศา นาน 20 นาที
อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 15 นาที
                    เวลาที่อบขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ด้วยนะคะ

* ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁

* หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว

ขั้นตอนการทำ

  • ซอยตะไคร้ รากผักชี เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่ายขึ้น
  • แกะเปลือกกระเทียม

  • โขลก พริกไทย เมล็ดผักชี ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม ให้แหลกละเอียดเข้ากัน
  • เตรียมชามผสม ใส่เครื่องที่โขลกไว้
  • ตามด้วยกะทิเรียลไทย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • นำไก่ลงหมักในกะทิที่ผสมไว้  หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • นำไก่เข้าอบในหม้อทอด หม้อบลมร้อน หรือเตาอบตามแต่มี (แต่อุณหภูมิที่ใช้อาจจะต่างกันนะคะ) ของเจี๊ยบอบในหม้อทอด Airfryer

    อบครั้งที่ 1 :  180 องศา นาน 20 นาที
    อบครั้งที่ 2 : กลับด้าน แล้วทาน้ำหมักเพิ่ม จากนั้นอบต่อ 10 นาที

    * ระหว่างอบหมั่นเปิดดู เพราะไก่อาจจะสุกไม่พร้อมกัน ปีกไก่มักจะสุกก่อน ส่วนไหนสุกเหลืองพอดีแล้วให้เอากระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ แปะหุ้มไว้นะคะ จะได้ไม่สุกไปมากกว่านั้น แล้วอบส่วนที่เหลือต่อ 😁

    * หรือ หุ้มด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ อบให้สุกก่อน ค่อยนำกระดาษออก แล้วอบต่อเพื่อให้หนังไก่สีสว


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น