วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to ต้มปลานิล ต้มยำปลานิล เมนูต้ม เมนูแกง เมนูปลา เมนูสบายท้อง เมนูวันนี้ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน healthymenu healthy healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ต้มปลานิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
      หรือ เพิ่มรสเปรี้ยวด้วย มะเขือเทศ น้ำมะขาม ใบมะขาม มดแดง ..ฯ ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ  
/ Coriander as you like.
      หรือ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
13. พริกแห้งทอด ตามชอบFried Chili as you like 


* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่่ะ
*  หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  


ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • เตรียมปลานิล หั่นชิ้น
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้
  • ฉีกใบมะกรูด เตรียมผักชี
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลา
  • รอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา 
  • ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้
  • ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว  คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี 
  • ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำเส้นแก้ว หมูสับ กุ้ง ยำรวม ยำง่ายๆ เมนูวันนี้ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน healthymenu healthy healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำเส้นแก้ว เห็ดหูหนู หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผส / Ingredients

1. เส้นแก้ว 100 กรัม / 100 g. Kelp Noodle.
2. หมูสับ 100 กรัม / 100 g. Minced pork.
3. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White shrimp.
4. เห็ดหูหนู 50 กรัม / 50 g. Jelly mushroom.
5. หอมแขก 25 กรัม / 25 g. Red onion.
6. มะเขือเทศ 80 กรัม / 80 g. Tomato.
7. ขึ้นฉ่าย 15 กรัม  / 15 g. Celery.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
9. เนื้อกระเทียมดอง 15 กรัม / 15 g. Pickled garlic.
10. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Pickled garlic water.
11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Palm sugar syrup.
13. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตรร / 100 ml. Water.
15. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา  / 1/2  tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.

* น้ำกระเทียม และ เนื้อกระเทียมดอง จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เผื่อใครไม่ทานของดอง แค่น้ำปลา น้ำเชื่อม (หรือน้ำตาล) น้ำมะนาว ก็ครบ รสเปรี้ยวเค็มหวาน อร่อยแล้ว แต่เจี๊ยบชอบยำใส่น้ำกระเทียมดอง และได้เคี้ยวเนื้อกระเทียมดองด้วย เลยชอบใส่ไปด้วยค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • หั่น / ซอย   หอมแขก ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ กระเทียมดอง เห็ดหูหนู
  • สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
  • สับหมูสับ 
  • หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ หรือ ใช้เป็นตัว ๆ ตามชอบนะคะ 
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
  • ใส่ผงปรุงรสหมู
  • จากนั้นใส่หมูสับ รวน จนหมูพอสุก
  • ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดหูหนู รวนจนกุ้งและเห็ดสุก
  • ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง
  • ปรุงรสด้วย  น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ หอมแขกซอย มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมู กุ้ง ห่อสาหร่าย หมูห่อสาหร่าย เมนูสุขภาพ เมนูไร้แป้ง เมนูนึ่ง เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน healthy healthymenu healthyeating

 

หมู x กุ้ง ห่อสาหร่าย
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 250 g. Ground Pork.
2. กุ้งแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Minced Shrimp.
3. แครอทสับ 100 กรัม  / 100 g. Minced Carrot.
4. ต้นหอมซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced spring onion.
5. รากผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander root.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. พริกไทยขาว 2 กรัม / 2 g. White pepper.
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
9. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
10. 
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา / 1 tsp. Light Soy Sauce.
11. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
12. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
13. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tapioca Starch.
14. แผ่นสาหร่าย
Seaweed Sheet.

กระเทียมเจียว / Fried garlic.

15. กระเทียมไทย 50 กรัม / 50 g. Small garlic.
16. น้ำมันสำหรับเจียว / Cooking Oil


ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • ซอยต้นหอม สับแครอท
  • โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชีให้แหลก

  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เกลือ ต้นหอมซอย แครอทสับ
  • นวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อม้วนด้วยแผ่นสาหร่าย
  • นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที

น้ำจิ้ม / dipping sauce

1. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
2. 
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ ะ / 1/2 tbsp. Dark Soy Sauce.
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Vinegar.
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Sugar.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. พริกแห้งโขลก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Pounded dried chili.

* ต้มส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน (ต้มให้เดือด)  
* จริง ๆ ไม่ต้มก็ได้นะคะ ผสมกันแล้วจิ้มเลยก็ได้ (แต่ควรใช้น้ำต้มสุก หรือ น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่นะคะ) 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: